1001 lý do viêm nhiễm phụ khoa cho phụ nữ

3033
Viêm nhiễm phụ khoa trở thành điều quá phổ biến và quen thuộc với mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có vô số lý do mắc viêm nhiễm, đi kèm với đó cũng sẽ là vô số cách xử lý, chỉ cần phụ nữ để tâm là sẽ hiểu. ❅ Vô số nguyên

Viêm nhiễm phụ khoa trở thành điều quá phổ biến và quen thuộc với mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có vô số lý do mắc viêm nhiễm, đi kèm với đó cũng sẽ là vô số cách xử lý, chỉ cần phụ nữ để tâm là sẽ hiểu.

❅ Vô số nguyên nhân viêm nhiễm phụ khoa

 • Tinh thần căng thẳng, stress kéo dài, sức đề kháng kém.
 • Mất cân bằng nội tiết tố như: mang thai, mãn kinh, tiền mãn kinh hay chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc viêm nhiễm vùng kín.
 • Tiến hành các thủ thuật phụ khoa không an toàn: nạo phá thai, đặt vòng tránh thai,…
 • Độ pH ở vùng kín >4,5 khiến cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh hơn vi khuẩn có lợi gây bệnh viêm nhiễm.
 • Mặc quần lót chật, làm bằng chất liệu không thông thoáng, khi giặt không được phơi ở nơi có nhiều ánh nắng, giặt chung áo quần với người bị viêm nhiễm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn trú ngụ gây bệnh.
 • Tắm cùng hồ bơi với người bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa nên bị lây bệnh.
 • Dùng xà bông và các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín, thụt rửa vùng kín khiến vùng kín bị tổn thương và viêm nhiễm.
 • Vệ sinh vùng kín kém, không rửa vùng kín trước và sau khi quan hệ, trong kì kinh nguyệt, sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng, dùng băng vệ sinh quá lâu, nước rửa vùng kín không đảm bảo sạch.
 • Cơ địa mỗi phụ nữ là khác nhau nên độ pH trong âm đạo của từng người cũng khác nhau, và có những phụ nữ có thềm âm đạo mang tính axit cao, cũng có người mang tính kiềm cao, bởi vậy mới có cả một nền khoa học nghiên cứ về vấn đề sinh con trai hay gái theo ý muốn, cũng bởi môi trường âm đạo của người phụ nữ cũng góp phần vào sự tồn tại của tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y. Và điều này khiến cơ thể họ luôn trong tình trạng mắc viêm nhiễm bất kể dù có quan hệ tình dục hay không.

❅ Điều trị, phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Điều trị phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa thực sự không khó, phụ nữ chúng ta chính là người hiểu cơ thể chúng ta hơn ai hết. Và tầm quan trọng của “phần phụ” đến sinh sản, mang thai, hôn nhân tới đâu thì mọi phụ nữ đều biết, thế nhưng điều chúng ta thiếu ở đây là kiến thức chăm sóc và sự quan tâm thích đáng đến bộ phận này, nên mới có những chuyện dở khó dở cười như: Viêm nhiễm, vô sinh thứ phát, khó thụ thai,…

Tuân thủ nguyên tắc vô trùng vào việc phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa chúng ta sẽ thấy rất nhiều nguyên tắc mà chúng ta đã bỏ qua:

 1. Vệ sinh trước và sau khi quan hệ: điều này cho phép vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập, nhất là với cơ quan sinh dục của nam giới lại có khả năng tiến sâu vào âm đạo. Mặt khác sau khi quan hệ xong chính là thời điểm các chất dịch được tạo ra tồn đọng trong cơ thể, nếu không được vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ chúng sẽ phân hủy tạo vi khuẩn.
 2. Cân bằng môi trường pH âm đạo: mọi sự mất cân bằng đều là cơ hội cho vi khuẩn có hại phát triển và xâm lấn, nên việc cân bằng pH âm đạo bằng gel rửa, chế độ ăn, lợi khuẩn là điều rất cần thiết.
 3. Tăng đề kháng toàn thân: Sức đề kháng toàn thân có một tác dụng vô cùng lớn đối với cơ thể nói chung và với phụ khoa nói riêng, khi cơ thể ốm yếu hay bị bệnh tật tấn công thì chính tại khu vực phụ khoa cũng suy giảm khả năng chống đỡ viêm nhiễm. Vậy nên tăng đề kháng để cơ thể có khả năng tự miễn một số trường hợp viêm nhiễm đơn giản là điều không phải ai cũng biết.
 4. Khi xảy ra viêm nhiễm cần điều trị kết hợp: lúc này yếu tố gây viêm đang tấn công rất     mạnh, nếu chỉ dùng 1 hướng điều trị thì bệnh sẽ lâu khỏi và kéo dài, mà cụ thể là việc dùng kháng sinh kéo dài gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vậy nên điều trị từ nhiều hướng là cách mà y học hiện đại hướng tới: Kháng sinh tây y để chống viêm, tái tạo niêm mạc bằng sử dụng thảo dược, kháng khuẩn tại nơi viêm nhiễm bằng gel chứa kháng khuẩn, bổ sung lợi khuẩn bằng immune gamma,… đều sẽ góp phần rút ngắn điều trị và chống tái phát hiệu quả.
Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)
Báo cáo bài viết
 • TAGS
SHARE