3 căn bệnh khiến phụ nữ dễ bị vô sinh

1751
Hiện nay, tình trạng nữ giới gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản và đối mặt nguy cơ không thể có con ngày càng tăng. Hiểu rõ những nguyên nhân dễ gây vô sinh sẽ giúp chị em có hướng xử lý, điều trị kịp thời để có thể thực hiện thiên chức

Hiện nay, tình trạng nữ giới gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản và đối mặt nguy cơ không thể có con ngày càng tăng. Hiểu rõ những nguyên nhân dễ gây vô sinh sẽ giúp chị em có hướng xử lý, điều trị kịp thời để có thể thực hiện thiên chức làm mẹ cao quý.

❅ Suy buồng trứng

Suy buồng trứng còn được gọi là suy buồng trứng nguyên phát hoặc thiểu năng buồng trứng. Khi buồng trứng bị suy giảm chức năng hoạt động, khả năng tạo ra hormone sinh dục nữ như estrogen cũng sẽ bị suy giảm theo, do đó, trứng không thể lớn lên và rụng ra ngoài để thụ tinh.

Các triệu chứng dễ nhận biết nhất của suy buồng trứng là rối loạn kinh nguyệt, kỳ kinh kéo dài hoặc một năm chỉ có vài lần kinh nguyệt, đi kèm là hiện tượng bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm. Nhiều người còn gặp khó khăn trong chuyện sinh hoạt tình dục do lượng estrogen ít khiến âm đạo bị khô, ít tiết chất nhờn để bôi trơn.

Nếu chị em thấy có những triệu chứng như trên thì nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế để khám bởi nếu để lâu,  khi buồng trứng bị mất chức năng hoạt động hoàn toàn thì nguy cơ vô sinh là chắc chắn. Còn nếu ở giai đoạn đầu, khi một số nang trứng vẫn có thể chín và rụng bình thường, các bác sĩ sẽ sử dụng hormone để thúc trứng chín, khai thác số nang đó.

❅ Tắc vòi trứng

Đây là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp vô sinh ở nữ giới. Vòi trứng (ống dẫn trứng) khi bị tắc sẽ gây ảnh hưởng tới cơ chế rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt, đồng thời cản trở đường đi của trứngg thụ thai  tới gặp tinh trùng, từ đó làm giảm khả nănvà có thể dẫn tới vô sinh.

Vòi trứng vốn rất nhỏ và hẹp, một đầu của vòi trứng hở mở vào bụng để đón noãn và đầu còn lại thông với buồng trứng. Tại vòi trứng, noãn và tinh trùng sẽ kết hợp với nhau tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển tới tử cung để làm tổ. Vì vậy, khi vòi trứng bị tắc nghẽn, chít hẹp sẽ làm cho tinh trùng và trứng khó kết hợp với nhau và di chuyển tới tử cung để làm tổ.

Để chuẩn đoán có tắc vòi trứng hay không thì không thể dựa vào thăm khám đơn thuần. Chị em cần tới bệnh viện để được chuẩn đoán hình ảnh, nội soi và làm các xét nghiệm chuyên khoa.

Phương pháp nội soi ổ bụng để gỡ dính tắc vòi trứng, mở thông vòi hoặc nối lại vòi…sẽ mang lại hiệu quả tốt trong các trường hợp bị tổn thương ít và nhẹ. 70% các trường hợp còn lại chỉ có thể có thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

❅ Viêm vùng chậu

Vùng chậu là nơi chứa rất nhiều bộ phận quan trọng của hệ sinh sản nữ nên tình trạng viêm nhiễm vùng chậu sẽ cản trở chức năng sinh sản của chị em. Nếu viêm nhiễm xảy ra ở ống dẫn trứng thì sẽ gây tắc ống dẫn trứng khiến cho việc phóng noãn và đưa trứng trở lại tử cung không thể thực hiện được. Còn nếu viêm nhiễm xảy ra ở tử cung và buồng trứng thì sẽ khiến cho việc thụ thai và phát triển của phô thai bị ảnh hưởng, có thể không có rụng trứng để thụ tinh hoặc trứng sau khi thụ tinh không có môi trường để phát triển. Và tình trạng này xảy ra lâu sẽ là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Dấu hiệu nhận biết viêm vùng chậu có thể là: đau vùng bụng dưới, dịch tiết âm đạo ra bất thường (ra nhiều, màu, mùi lạ), đau bụng khi hành kinh hoặc đau khi giao hợp, ra máu bất thường giữa chu kỳ,…

Tốt nhất, để không gây ảnh hưởng tới quá trình thụ tinh, mang thai, khi có những dấu hiệu bất thường, chị em nên đi khám phụ khoa sớm để biết chính xác nguyên nhân cũng như có phác đồ điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)
Báo cáo bài viết
SHARE