4 dấu hiệu “tố cáo” tử cung gặp trục trặc

1410
Tử cung là bộ phận cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe và khả năng sinh sản của một người phụ nữ. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận rất nhạy cảm nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Những dấu hiệu dưới đây cho thấy tử

Tử cung là bộ phận cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe và khả năng sinh sản của một người phụ nữ. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận rất nhạy cảm nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Những dấu hiệu dưới đây cho thấy tử cung của bạn đang gặp vấn đề và cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn khám chữa càng sớm càng tốt.

Tử cung – bộ phận quan trọng ảnh hưởng sinh sản

Tử cung gồm hai phần chính: đầu nhô ra gọi là thân tử cung và phần dưới hẹp gọi là cổ tử cung. Các thành của tử cung chứa ba lớp gồm nội mạc tử cung (lớp phủ bên trong), cơ tử cung (lớp cơ ở giữa) và phúc mạc (lớp bên ngoài).

Tử cung chính là bộ phận chứa em bé trong suốt 9 tháng 10 ngày. Tử cung ẩn trong cơ thể, vì vậy bất kỳ vấn đề phát sinh là không dễ dàng được phát hiện. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy tử cung của bạn đang gặp vấn đề:

1.Đau

Nếu bạn bị đau không phải do đến tháng hoặc đau do các cơn chuột rút ngày càng tồi tệ thì bạn nên sớm đi khám bác sỹ bởi cơn đau có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung (xảy ra khi các mô tử cung phát triển bên ngoài tử cung), thậm chí đây có thể là dấu hiệu của một loại ung thư nào đó.

Nếu bạn thấy đau hoặc rát khi quan hệ thì cũng cần chú ý bởi đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng bộ phận isnhducj, viêm màng dạ con hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2.Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo là hiện tượng sinh lý bình thường của một người phụ nữ song dịch âm đạo bình thường sẽ có màu trắng trong, dai như lòng trắng trứng gà, không mùi hoặc hơi tanh . Nếu bạn thấy dịch âm đạo có những dấu hiệu bất thường về màu, mùi, số lượng, kèm theo các cơn đau bất thường hoặc sốt thì cần đi khám sớm bởi đây có thể là dấu hiệu của một số loại bệnh viêm cổ tử cung.

3.Khó thụ thai

Khó thụ thai thường do rất nhiều nguyên nhân song trong đó có nguyên nhân liên quan tới bộ phận tử cung như lạc nội mạc tử cung, rắc rối ở cổ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang,… Bạn sẽ cần phải đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác.

4.Phì đại tử cung (tử cung phát triển quá mức)

Phạm vị kích thước tử cung của một phụ nữ là khoảng 6.35 – 24.8 cm. Biểu hiện của phì đại tử cung có thể là: xuất hiện các cục máu đông, đi tiểu nhiều, chảy máu giữa chu kỳ, tăng lượng kinh nguyệt, táo bón, đầy hơi hoặc áp lực ở bụng dưới,…

Nguyên nhân gây phì đại tử cung có thể là: Lạc nội mạc tử cung (mô nội mạc tử cung, thường lót tử cung, mọc trong thành cơ của tử cung), U nang (những khối u lành tính có thể gây đau và chậm kinh nguyệt), U xơ tử cung (khối u lành tính trong các thành của tử cung).

 

Báo cáo bài viết
  • TAGS
SHARE