4 nguyên nhân viêm phần phụ mà chị em thường lơ là

3538
Viêm phần phụ là triệu chứng viêm nhiễm ở buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và các dây chằng. Bệnh còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hạnh phúc của các chị em như: gây đau đớn, khó chịu, nghiêm trọng hơn còn gây vô sinh, khó thụ thai, thậm chí

Viêm phần phụ là triệu chứng viêm nhiễm ở buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và các dây chằng. Bệnh còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hạnh phúc của các chị em như: gây đau đớn, khó chịu, nghiêm trọng hơn còn gây vô sinh, khó thụ thai, thậm chí là ung thư.

Một số nguyên nhân gây viêm phần phụ

Viêm nhiễm ngược dòng từ bộ phận khác: người bệnh bị viêm nhiễm phụ khoa nếu không điều trị dứt điểm gây ra tình trạng viêm nhiễm ngược dòng, dẫn tới tái phát. Bệnh này thường phát sinh và dễ lây lan sang các bộ phận kế bên như ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

Do đó khi cơ thể có dấu hiệu bị viêm thì chị em cần đi khám và điều trị, tuyệt đối  tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Việc tuân thủ và điều trị kịp thời sẽ giúp các vùng viêm nhiễm không phát triển đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do viêm phần phụ gây ra.

4 nguyên nhân viêm phần phụ mà chị em thường lơ là

Viêm phần phụ cấp tính làm chị em mất tự tin

Triệu chứng viêm phần phụ cấp tính điều trị không đúng cách dễ chuyển thành mãn tính, dai dẳng:

Giai đoạn cấp tính: đau hạ vị (có thể đau một bên trội hơn), sốt, có khi rét run, đau vùng trên vệ, đau nhiều hơn ở một bên.

Giai đoạn mãn tính: đau hạ vị bất thường, rong kinh, sốt nhẹ hoặc không sốt, âm đạo xuất hiện khối nề cạnh tử cung, ấn đau.

Nhiễm trùng hậu sản – dụng cụ tránh thai – nạo hút thai:

  • Nhiễm trùng hậu sản: Sau khi sinh con, hệ thống miễn dịch của cơ thể thường bị suy giảm, các nguồn bệnh theo đường sinh sản sẽ lan sang ống dẫn trứng, buồng trứng, kế đó sẽ lan sang vùng chậu dẫn đến bệnh viêm phần phụ. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh nở, chị em sẽ bị tổn thương ở vùng tử cung do hiện tượng bong nhau thai, thể hiện ở việc ra sản dịch, nhiều khi kéo dài cả tháng sau sinh, cùng với sự suy giảm hệ miễn dịch khiến phần phụ dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
  • Dụng cụ tránh thai: Nhiều chị em sử dụng vòng tránh thai mà ít ngờ rằng đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em dễ bị viêm nhiễm phần phụ. Khi đặt vòng tránh thai vào tử cung, vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng vào trong cơ thể nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh.
  • Nạo hút thai: Là phương pháp không an toàn gây nguy hiểm hệ sinh sản về sau đây cũng là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phần phụ. Việc viêm nhiễm phần phụ thường do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập hoặc do vi khuẩn tự sinh sôi nảy nở từ những tổn thương do quá trình nạo hút thai gây ra.

Sinh hoạt tình dục không điều tiết – quan hệ tình dục không an toàn:

Quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ mạnh bạo, quan hệ vừa dứt kinh hoặc quan hệ khi đang có kinh đều là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Việc quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ mạnh bạo sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc bên trong âm đạo, dễ tạo môi trường cho các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Từ đó kéo theo bệnh viêm nhiễm tử cung và lây sang các phần phụ.

Quan hệ tình dục trong ngày “đèn đỏ” sẽ khiến phụ nữ dễ bị viêm nhiễm phần phụ cao hơn ngày bình thường. Lý do là bởi trong những ngày “đèn đỏ” cổ tử cung mở rộng cho kinh nguyệt đi ra, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung hơn.

Chính vì vậy việc thực hiện tình dục an toàn là cách phòng tránh hiệu quả lây nhiễm các bệnh về đường tình dục và bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Phòng và điều trị các bệnh viêm phần phụ gây ra

viêm phần phụ là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, chị em cần thận trọng và chú ý, luôn theo dõi và khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần. Không nên chủ quan mà để bệnh chuyển biến nặng, sẽ rất khó chữa và có thể gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe sinh sản của bản thân. Để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh các chị em nên dùng thêm các sản phẩm có thành phần chứa thảo dược thiên nhiên, kết hợp với Immune Gamma giúp diệt khuẩn, kháng viêm hiệu quả, cân bằng pH âm đạo, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và tránh được các biến chứng nguy hiểm của viêm phần phụ.

Hãy gọi 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về Sức khỏe phụ khoa.