Bài thuốc điều trị viêm âm đạo của phụ nữ cực hiệu quả

2152
Viêm âm đạo là một trong những bệnh lý vùng “tam giác mật” khiến chị em hoang mang, lo lắng. Không chỉ gây khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày hay trong chuyện chăn gối vợ chồng, viêm âm đạo còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em sau này.

Viêm âm đạo là một trong những bệnh lý vùng “tam giác mật” khiến chị em hoang mang, lo lắng. Không chỉ gây khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày hay trong chuyện chăn gối vợ chồng, viêm âm đạo còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em sau này. Vậy làm sao để điều trị viêm âm đạo, có những bài thuốc trị viêm âm đạo nào?

❅ Bệnh viêm âm đạo là gì?

Bệnh viêm âm đạo là thuật ngữ y học dùng để chỉ sự viêm nhiễm xảy ra ở lớp da và niêm mạc âm đạo do nhiễm vi trùng, vi nấm hoặc ký sinh trùng gây ra các triệu chứng ngứa rát, lở loét,…Viêm âm đạo gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh, đặc biệt còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau.

❅ Bài thuốc điều trị viêm âm đạo

Chúng ta đều biết, bệnh viêm âm đạo của phụ nữ có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên, thường thấy là những bệnh viêm âm đạo có tính đơn thuần, viêm âm đạo do khuẩn nấm gây nên, viêm âm đạo do cảm nhiễm trùng roi gây nên.

bài thuốc điều trị viêm âm đạo

Khi bị bệnh, âm đạo thường sưng tấy đỏ, đau buốt, nóng bỏng. Viêm âm đạo nếu không được điều trị sẽ tiếp tục phát triển và lây lan sang vùng da bên cạnh khi có sự cọ xát, va chạm. Xét theo lý luận của Đông y, đó thuộc chứng bệnh thấp nhiệt hạ chú. Do đó, sử dụng các thuốc Đông y sắc lấy nước rồi ngâm rửa để thanh nhiệt, giải độc, làm hết ngứa, có thể giảm rõ rệt được ngứa buốt khó chịu ở âm đạo, điều trị được chứng bệnh viêm âm đạo. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị viêm âm đạo hiệu nghiệm.

  • Bài 1: Khổ sâm 30 gam, nấu lấy nước ngâm rửa nhiều lần, ngày 3 -5 lần.

Khổ sâm là một loại thảo dược quý, là kháng sinh thực vật có tác dụng chống viêm, chống dị ứng tốt. Bởi trong khổ sâm có chứa alcaloid – kháng sinh thuộc nhóm Quinolon có tác dụng chống viêm và cả chống loét rất hiệu quả. Chỉ với khổ sâm và cách làm khá đơn giản là chị em đã có 1 bài thuốc điều trị viêm âm đạo rồi.

  • Bài 2: Xà sàng tử, vỏ cây dâm bụt (thổ cầu bì), bách bộ, xuyên tiêu, phèn chua, mỗi thứ lượng bằng nhau. Sau khi nấu lấy nước các vị thuốc trên, đem xông, xong ngâm rửa ngày 2 lần sáng và tối.
  • Bài 3: Hổ trương 100 gam, khổ sâm 50gam, vỏ cây dâm bụt 50 gam. Cho vào nấu với 4,5 lít nước để còn 4 lít nước thuốc, lọc lấy nước để ấm, dùng 2 lít nước thuốc đó cho vào chậu riêng ngồi vào ngâm 15 phút, ngày 2 lần, 7 ngày là 1 liệu trình.
  • Bài 4: Khổ sâm 10 gam, xà sàng tử 15 gam, địa phu tử 15 gam, bạch tiên bì 15 gam, xuyên tiêu 6 gam, muối xanh 2 nhúm.

Cho các vị thuốc này trong vải xô trắng sạch, cùng với chút nước nấu sôi 20 phút đổ ra chậu nhân lúc nước còn ấm ngồi vào ngâm 20 phút rồi rửa sạch lau khô, ngày 2 lần.

Bài thuốc điều trị viêm âm đạo này có công hiệu thanh nhiệt, táo thấp, sát trùng, trừ ngứa, có thể dùng để điều trị chứng bệnh ngứa âm đạo do bệnh tiểu đường gây nên và ngứa âm đạo do cảm nhiễm trùng roi, cảm nhiễm khuẩn nấm.

  • Bài 5: Khổ sâm 30 gam, thổ phục linh 30 gam, xà sàng tử 30 gam, sinh bách bộ 50 gam, long đảm thảo 15 gam, hoàng bá 15 gam, vỏ tím của cây dâm bụt 15 gam, xuyên tiêu 15 gam, thương truật 15 gam, địa phu tử 24 gam.

Những vị thuốc trên nấu với 2 -3 lít nước, để sôi 15 phút, chắt lấy nước, bỏ bã. Nhân lúc đang nóng đem xông, khi còn ấm, ngồi ngâm hẳn ở trong, xong rửa sạch lau khô, ngày 1 tháng, xông, ngâm, rửa 1 lần, mỗi lần ngâm 20 – 30 phút, 10 ngày là 1 liệu trình. Nhiều nhất sử dụng 3 liệu trình.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)