Bạn biết gì về khí hư? Coi chừng khí hư bất thường?

1825
Khí hư được coi như tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Thông qua khí hư, phụ nữ có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên, khi nhắc tới khí hư, nhiều người vẫn còn rất mơ hồ không biết khí hư ở phụ nữ là gì

Khí hư được coi như tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Thông qua khí hư, phụ nữ có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên, khi nhắc tới khí hư, nhiều người vẫn còn rất mơ hồ không biết khí hư ở phụ nữ là gì và những vấn đề cần biết xung quanh khí hư.  

❅ Khí hư ở phụ nữ là gì?

Khí hư là từ chỉ chất dịch tiết âm đạo khi có bệnh, thường do viêm nhiễm gây ra. Bệnh càng nặng thì khí hư ra càng nhiều và liên tục. Dịch tiết âm đạo được tiết ra từ đường sinh dục khi phụ nữ tới tuổi dậy thì, thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng, dai có thể kéo thành sợi, không có mùi hoặc hơi tanh. Dịch tiết âm đạo thường xuất hiện nhiều hơn vào thời điểm trước rụng trứng, trước kinh nguyệt và trong sinh hoạt tình dục.

Khi thấy khí hư xuất hiện nhiều và liên tục, kèm theo các biểu hiện bất thường, chị em cần thật cẩn trọng bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, điển hình như viêm nhiễm phụ khoa.

❅ Những dấu hiệu đáng lo ngại về khí hư

Nếu chị em mới chỉ biết về khí hư ở phụ nữ là gì thì cũng chưa đủ mà cần phải nắm rõ một số dấu hiệu đáng lo ngại về khí hư như sau:

– Lượng khí hư tiết ra nhiều bất thường: Khí hư ra nhiều bất thường là một trong những dấu hiệu cho thấy vùng kín đang gặp trục trặc, có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…

– Màu sắc bất thường: Như thông tin ở trên, bình thường, dịch tiết âm đạo sẽ có màu trắng trong, dai như lòng trắng trứng gà nên nếu bạn thấy khí hư có màu sắc như trắng đục, vàng, vàng xanh, bạch đới,… thì hãy coi chừng vì đây cũng là dấu hiệu của một loại bệnh phụ khoa nào đó.

– Khí hư có mùi lạ: khí hư có mùi lạ không chỉ khiến chị em mất tự tin vì sợ đi đâu ai cũng ngửi thấy mùi mà còn là dấu hiệu của bệnh phụ khoa.

– Tính chất khí hư thay đổi: bình thường dịch tiết âm đạo sẽ hơi dai như lòng trắng trứng gà song nếu thay đổi thành vón cục, loãng, có bọt,… thì rất đáng lưu tâm.

❅ Đi tìm cách khắc phục bệnh khí hư

Khí hư ở phụ nữ là gì, các dấu hiệu báo động về khí hư đều đã có lời giải đáp, vậy còn cách khắc phục bệnh khí hư thì sao?

Bệnh khí hư làm ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hàng ngày và cả chuyện “yêu” của chị em bởi vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, bốc mùi. Bệnh khí hư là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em bởi làm giảm khả năng thụ tinh của trứng và tinh trùng, thậm chí có thể là gây vô sinh bởi lượng khí hư quá nhiều, kéo dài sẽ lan dần sang các cơ quan sinh dục bên trong như tử cung, buồng trứng, gây viêm tắc vòi trứng và ngăn cản trứng gặp tinh trùng,…

Để điều trị bệnh khí hư nhanh chóng và hiệu quả, chị em nên sử dụng các kháng sinh thực vật, rất an toàn mà lại có thể sử dụng lâu dài, không lo kháng thuốc nhờn thuốc, kết hợp thêm bổ sung lợi khuẩn để cân bằng pH âm đạo. Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây kí ninh và chế phẩm Immune Gamma (chiết từ thành tế bào vi khuẩn có lợi Lactobacillus) là những thành phần rất hữu hiệu trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Đồng thời, để điều trị cũng như phòng bệnh khí hư, chị em cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, tránh thụt rửa sâu trong âm đạo, cố gắng giữ cho vùng kín luôn khô thoáng và sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hợp lý (có độ pH cân bằng = (4 – 6), thành phần tạo mùi thảo dược và tốt nhất nên có thành phần Nano Bạc tiên tiến kháng khuẩn.

Tuy nhiên, khi thấy có những biểu hiện bất thường về khí hư, trước tiên chị em cần tới các cơ sở y tế để được khám chính xác nguyên nhân và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

Ngoài ra, chị em nên duy trì một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thật hợp lý để bảo vệ, tăng cường sức khỏe và hạn chế quan hệ tình dục để giúp cho việc chữa bệnh thuận lợi hơn, đồng thời tránh lây nhiễm.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm khí hư ở phụ nữ là gì (miễn phí)