Bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa nên uống thuốc gì?

2078
Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, chị em thường được các bác sỹ kê các loại thuốc kháng sinh dạng uống, đặt hoặc bôi âm đạo như trên.

Bị viêm nhiễm phụ khoa uống thuốc gì? Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, nhiều người đã dùng đủ các loại thuốc (từ thuốc đặt, thuốc uống, đến thuốc bôi, nước rửa,...) nhưng bệnh vẫn không khỏi. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa còn căn cứ vào tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh,... để có hướng sử dụng thuốc điều trị cho phù hợp. Bởi vậy, hiệu quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào sự chính xác của bác sĩ.

Điểm danh một số loại thuốc trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa

+ Viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn kỵ khí và ký sinh trùng roi Trichomonas: dùng thuốc trị nhóm metronidazol.
+ Viêm nhiễm phụ khoa do nấm: có thể dùng các thuốc dạng đặt như: Clotrimazol 500mg (tên biệt dược thông dụng là Canesten), Nystatin, Fluconazol (diflucan).

+ Viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn lậu: chủ yếu dùng thuốc ceftriaxon 250mg.

+ Viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn hiếu khí: dùng nhóm kháng sinh cephalosporin.

+ Viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn chlamydia trachomatis: dùng thuốc doxycyclin.

Điều trị viêm nhiễm phụ khoa: Cần kết hợp cả đông- tây y

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, chị em thường được các bác sỹ kê các loại thuốc kháng sinh dạng uống, đặt hoặc bôi âm đạo như trên. Kháng sinh là liều thuốc rất cần thiết và có vai trò rất quan trọng giúp diệt các tác nhân gây bệnh. Với từng loại bệnh và tác nhân gây viêm nhiễm, các bác sĩ sẽ có những chỉ định thuốc điều trị khác nhau cho chị em.

Để biết được viêm nhiễm phụ khoa dùng thuốc gì, tốt nhất, chị em nên đi khám để được bác sĩ được các bác sỹ kê đơn và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chị em có biết, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường khó điều trị khỏi, rất dễ chuyển sang mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần là do:

- Vệ sinh không tốt hoặc chưa đúng cách

-  Quan hệ tình dục hoặc các thủ thuật (nạo hút thai) không an toàn

- Suy giảm sức đề kháng toàn thân, hay gặp trong các bệnh như HIV, đái tháo

đường, sử dụng nhiều Corticoid, rối loạn nội tiết tố nữ,…

- Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu và rất thường gặp là do tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường sinh dục và PH âm đạo.

Điều này hay xảy ra khi thụt rửa âm đạo hoặc sử dụng kháng sinh để diệt tác nhân gây viêm sẽ diệt luôn các vi khuẩn có lợi thường trú tại âm đạo. Khi PH âm đạo bị mất cân bằng, vùng kín của chị em sẽ bị mất đi khả năng tự bảo vệ, lúc đó, các tác nhân gây viêm thường trú trong âm đạo sẽ có cơ hội bùng phát và các vi khuẩn từ bên ngoài cũng dễ dàng xâm nhập để gây bệnh. Lúc này, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sẽ rất dễ tái phát hoặc dai dẳng khó điều trị.

Do vậy, để điều trị bệnh hiệu quả nhất, bên cạnh đơn thuốc của bác sĩ, chị em cần kết hợp sử dụng sản phẩm chứa Immune Gamma kết hợp các thảo dược thiên nhiên là Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá và Dây kí ninh (có trong viên uống TPCN Nữ Vương New).

Sản phẩm có sự kết hợp giữa kháng sinh thực vật và chế phẩm Immune Gamma (chiết tách từ thành tế bào vi khuẩn có lợi Lactobacillus) như trên sẽ giúp kiểm soát dịch âm đạo, tái cân bằng môi trường âm đạo, làm lành nhanh tổn thương do viêm hoặc do lộ tuyến và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tái phát hoặc biến chứng rất hiệu quả.

So với kháng sinh tây y, kháng sinh thực vật có rất nhiều ưu điểm: an toàn, không gây nhờn thuốc, kháng thuốc nên chị em có thể sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài viêm nhiễm phụ khoa uống thuốc gì, viêm nhiễm phụ khoa dùng sản phẩm vệ sinh gì cũng rất quan trọng. Nhiều người cứ tưởng rằng phải sử dụng các sản phẩm vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh thì sẽ giết được mầm bệnh, bệnh sẽ nhanh khỏi. Nhưng đó chính là lý do khiến bệnh khó khỏi và hay tái phát, bởi  vì các loại đó càng làm mất cân bằng pH âm đạo. Vậy nên, hàng ngày, chị em chỉ nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng sản phẩm vệ sinh an toàn như Gel vệ sinh phụ nữ Nữ Vương, nhờ chứa Nano Bạc, pH = (4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh. Sản phẩm này sẽ giúp giảm ngứa, kháng khuẩn và khử mùi hôi hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Bị viêm nhiễm phụ khoa nên uống thuốc gì và cách kết hợp thuốc đông - tây y trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa sao cho thật hiệu quả, chị em đã biết. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, sử dụng thuốc, chị em vẫn cần lưu ý một số điểm sau:

- Không được tự ý bỏ dở đơn thuốc hoặc dùng thuốc không đúng liều chỉ định: Việc này sẽ khiến mầm bệnh không được tiêu diệt khiến bệnh khó khỏi. Chị em cần phải tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ định và phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

- Không lạm dụng thuốc đặt âm đạo: Thuốc đặt âm đạo cũng không thể sử dụng tùy tiện, tốt nhất là theo chỉ dẫn của bác sỹ. Thời gian tốt nhất để đặt thuốc là vào buổi tối. Trước khi đặt thuốc, chị em cần rửa tay và vùng kín thật sạch sẽ. Khi đặt thuốc, chị em nên chọn tư thế nằm ngửa hoặc ngồi xổm. Việc lạm dụng thuốc đặt âm đạo sẽ khiến môi trường âm đạo bị mất cân bằng.

- Không dùng nhiều kháng sinh: Không phải cứ nhiều là tốt. Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến việc sản sinh nấm hay các vi khuẩn khác kháng thuốc, làm mất cân bằng môi trường âm đạo khiến bệnh khó khỏi và kéo dài thời gian điều trị.

 ☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn thêm về việc bị viêm nhiễm phụ khoa uống thuốc gì ? (miễn phí)