Bị NẤM ÂM ĐẠO đặt thuốc gì, đặt trong bao lâu là khỏi?

4075
Khi bị nấm âm đạo, cần đặt đủ liều, đủ lượng để đạt hiệu quả tốt nhất. Thông thường, đặt thuốc phụ khoa trong khoảng 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, thời gian đặt thuốc sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, phác đồ điều trị của bác sĩ. Đặt thuốc không đúng liều, đúng lượng hoặc quá lạm dụng sẽ dễ gây nhờn thuốc, kháng thuốc, bệnh dễ phát tái phát hoặc tái nhiễm.

Thuốc đặt âm đạo sẽ cho tác dụng diệt các tác nhân gây bệnh tại chỗ. Rất nhiều loại thuốc đặt được bày bán trên thị trường. Bị nấm âm đạo nên đặt thuốc gì, đặt thuốc trong bao lâu thì khỏi bệnh?

2 dạng thuốc đặt âm đạo phổ biến

Thuốc đặt âm đạo thường là dạng hoạt chất tan ra được, có tác dụng tại chỗ, vừa diệt mầm bệnh, vừa giữ cho môi trường âm đạo được cân bằng, không gây kích ứng âm đạo.

- Loại chứa một kháng sinh: Loại thuốc này thường được sử dụng để trị một tác nhân gây bệnh cụ thể. Chẳng hạn: viên trứng đặt âm đạo metronidazol 500mg trị trùng roi, viên đặt clotrimazol trị nấm Candida Albicans.

- Loại chứa nhiều kháng sinh (thuốc đặt đa năng): Viên đặt âm đạo đa năng rất tiện lợi và nhiều công dụng. Viêm âm đạo đôi khi không phải chỉ một tác nhân gây bệnh gây ra ra mà có thể là có nhiều tác nhân gây bệnh.

Bị nấm âm đạo đặt thuốc gì?

Nấm âm đạo là tình trạng âm đạo bị nhiễm khuẩn bởi tác nhân nấm, chủ yếu là nấm Candida Albicans. Một số loại thuốc đặt phổ biến trong điều trị nấm âm đạo gồm:

- Polygynax:

Thành phần của thuốc được phối hợp 3 loại kháng sinh là Neomycin, Nystatin và Polymyxin B.Thuốc có tác dụng điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm trùng ở âm đạo và cổ tử cung do vi trùng hay hỗn hợp, nhất là nhiễm nấm Candida Albicans.

- Canesten:

Thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo do nấm, thường là nấm Candida hoặc bội nhiễm bởi các vi khuẩn nhạy cảm với Clotrimazole.Mỗi viên đặt Canesten có chứa Clotrimazole 500mg. Tá dược gồm Canxi lactat pentahydrat, crospovidon, silicon dioxid dạng phân tán cao, lactose, magie stearat, tinh bột ngô, methylhyproxyprpylcent 15mPa’s, microcrystalline cellulose và acid lactic.

- Mycogynax:

Thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo do nhiễm nấm, đặc biệt là nấm Candida Albicans, vi khuẩn sinh mủ thông thường, Trichomonas, Gardnerella Vaginalis, nhiễm đồng thời Trichomonas và nấm men.

Mỗi viên đặt Mycogynax có chứa Metronidazole (200mg), Chloramphenicol (80mg), Dexamethasone acetate (0,5mg) và Nystatin (100.000 IU).

Loại thuốc này không chỉ được sử dụng để đặt trị nấm âm đạo mà còn được sử dụng để phòng ngừa 5 ngày trước và sau thủ thuật phụ khoa.

- Neo Tergynan:

Mỗi viên đặt âm đạo Neo Tergynan chứa: Neomycin sulfate 65000 IU,  Nystatin 100000 IU và Metronidazole 500 mg. Trong đó, Neomycin sulfate là thành phần kháng sinh có tác động trên nhiều mầm bệnh sinh mủ ở âm đạo, Nystatine giúp kháng nấm, Metronidazole giúp diệt Trichomonas, Gardneralla vaginalis và vi khuẩn kỵ khí.

Thuốc đặt Neo Tergynan giúp điều trị tại chỗ viêm âm đạo do nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm nhiều mầm bệnh cùng lúc.

Hướng dẫn đặt thuốc âm đạo để đạt hiệu quả cao

- Cần sử dụng thuốc đặt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Thời gian lý tưởng nhất cho việc đặt thuốc là buổi tối trước khi đi ngủ và ngủ luôn ngay sau khi đặt, nếu không bạn cần nằm nghỉ  ít nhất 1 tiếng trước khi có các hoạt động khác.

- Rửa tay sạch, vệ sinh vùng kín cẩn thận và lau khô.

- Chọn tư thế thoải mái nhất để đặt thuốc, có thể nằm ngửa, nằm gác chân một bên hoặc đứng gác chân, sau đó, dùng ngón tay đã kẹp thuốc đẩy vào sâu trong âm đạo.

- Với viên đặt dạng trứng, có thể đặt ngay vào âm đạo trong khi nếu viên đặt dạng nén, cần làm ẩm khoảng 10 -15s trước khi đưa vào âm đạo.

- Trong thời gian đặt thuốc, tốt nhất không nên quan hệ tình dục để thuốc phát huy tác dụng đầy đủ.

- Khi đặt thuốc, nếu thấy bị kích ứng mạnh hoặc gặp các phản ứng bất thường cần theo dõi và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bị nấm âm đạo đặt thuốc bao lâu?

Khi bị nấm âm đạo, cần đặt đủ liều, đủ lượng để đạt hiệu quả tốt nhất. Thông thường, đặt thuốc phụ khoa trong khoảng 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, thời gian đặt thuốc sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, phác đồ điều trị của bác sĩ. Đặt thuốc không đúng liều, đúng lượng hoặc quá lạm dụng sẽ dễ gây nhờn thuốc, kháng thuốc, bệnh dễ phát tái phát hoặc tái nhiễm.

Người bệnh cũng cần chú ý không mua thuốc về tự điều trị hoặc dùng thuốc theo đơn của người khác.

Chú ý

Để nhanh khỏi bệnh, ngoài đơn thuốc của bác sĩ, người bệnh cần kết hợp sử dụng thêm sản phẩm có chứa Nữ Vương New. Sản phẩm này sẽ giúp kiểm soát dịch âm đạo, chống viêm, tăng cường khả năng chống viêm, hỗ trợ cân bằng pH vùng kín, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bệnh tránh tái phát hoặc biến chứng.

Đồng thời, hàng ngày, người bệnh cần vệ sinh vùng kín bằng sản phẩm chứa pH = (4-6), Nano Bạc
như Nấm âm đạo sau sinh, điều trị sao cho hiệu quả?

Tìm mua sản phẩm này tại các hiệu thuốc : diemban.nuvuong.vn

☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn thêm về nấm âm đạo! (miễn phí)