Bị ngứa khi đặt thuốc có phải là dị ứng hay không?

6773
Dị ứng thuốc đặt phụ khoa cũng có thể xảy ra. Đây được coi là một trong những tác dụng phụ của thuốc. Dị ứng nhẹ có thể gặp ngứa, rát, cảm giác nóng - bỏng vùng âm đạo kèm theo dị ứng toàn thân như chóng mặt, nổi mẩn,...
Hỏi: "Em đang đặt thuốc phụ khoa Polygynax nhưng thấy ngứa rát vùng kín. Em mới đặt được 2 hôm thôi mà thấy ngứa quá nên chưa dám đặt thuốc. Bác sỹ cho em hỏi có phải ai mới đặt thuốc cũng bị như vậy không hay là do em bị dị ứng thuốc đặt phụ khoa. Mong sớm nhận được phản hồi của bác sỹ".
(Ngô Hà, Thái Nguyên)

Trả lời: Bạn Ngô Hà thân mến,

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax là loại khá phổ biến và hiệu quả trong điều trị các bệnh viêm nhiễm sinh dục. Không biết thuốc đặt này là bạn tự mua về sử dụng hay sử dụng theo đơn của bác sỹ.

 
Bạn không nên tự ý mua thuốc về điều trị nhé vì cần đi khám chuyên khoa để bác sỹ chuẩn đoán tình trạng, kê đơn thuốc phù hợp với tác nhân gây viêm. Việc tự ý sử dụng thuốc sẽ không giúp khỏi bệnh vì không diệt đúng mầm bệnh. Khi đó, bệnh có thể còn nặng hơn.Dị ứng thuốc là trường hợp cơ thể không dung nạp được với thuốc vào cơ thể dẫn đến các biểu hiện gây nguy hại cho sức khỏe người dùng thuốc. Tùy theo cơ địa mà người dùng thuốc có thể bị dị ứng nhẹ hoặc nặng.

Dị ứng thuốc đặt phụ khoa cũng có thể xảy ra. Đây được coi là một trong những tác dụng phụ của thuốc. Dị ứng nhẹ có thể gặp ngứa, rát, cảm giác nóng - bỏng vùng âm đạo kèm theo dị ứng toàn thân như chóng mặt, nổi mẩn,... Dị ứng nặng hiếm nhưng có thể gặp như rối loạn tiêu hóa, giảm bạch cầu,...

Tuy nhiên, ngứa rát vùng kín cũng không hẳn do dị ứng thuốc đặt phụ khoa. Đôi khi, có thể do những nguyên nhân rất đơn giản như bạn chưa vệ sinh sạch sẽ trước khi đặt thuốc hoặc đặt thuốc chưa đúng cách,...

 
Trước khi đặt thuốc, bạn cần vệ sinh tay và vùng kín sạch sẽ để tránh rước vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào vùng kín. Với vùng kín, bạn nên vệ sinh bằng các sản phẩm có chứa Nano Bạc để giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, kháng khuẩn.

Bạn nên chọn thời gian đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Với viên nén cứng thì cần làm ẩm thuốc trước khi đặt còn viên trứng, nang mềm thì không cần thao tác gì. Kẹp thuốc vào giữa 2 ngón tay rồi từ từ đặt sâu vào bên trong âm đạo. Sau khi đặt thuốc, bạn nên nằm nghỉ ngơi khoảng từ 20-30 phút để thuốc cố định ở một vị trí và phát huy tác dụng.Bạn theo dõi tình trạng của mình nhé, nếu cần thiết thì nên đi khám để được kê thuốc khác nhé.
☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn thêm về việc dị ứng thuốc đặt phụ khoa (miễn phí)