Bị ra máu 2 lần trong tháng có sao không?

3001
Hỏi: “Thưa bác sỹ, khoảng 3 tháng nay, tôi thấy kinh nguyệt của mình không được bình thường. Những tháng trước đây, mỗi tháng kinh nguyệt chỉ xuất hiện một lần nhưng đợt này bỗng dưng 1 tháng ra máu 2 lần liền. Có phải tôi bị rong kinh không ạ? Tôi phải làm gì

Hỏi: “Thưa bác sỹ, khoảng 3 tháng nay, tôi thấy kinh nguyệt của mình không được bình thường. Những tháng trước đây, mỗi tháng kinh nguyệt chỉ xuất hiện một lần nhưng đợt này bỗng dưng 1 tháng ra máu 2 lần liền. Có phải tôi bị rong kinh không ạ? Tôi phải làm gì để hết tình trạng như bây giờ. Mong bác sỹ tư vấn giúp. Cám ơn bác sỹ nhiều ạ!”(Ngô Tươi, Chiêm Hóa, Tuyên Quang)

Trả lời: Bạn Ngô Tươi thân mến,

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ, đánh dấu giai đoạn dậy thì và kéo dài tới lúc mãn kinh. Thông thường, kinh nguyệt có tính chất chu kỳ, lặp lại theo tháng. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 21 – 35 ngày, trong đó, số ngày hành kinh chiếm từ 2-7 ngày.( Kinh nguyệt chỉ 3 ngày là sạch)

ra máu 2 lần trong tháng có sao không

Trong mỗi chu kỳ, ngày “đèn đỏ” sẽ chỉ xuất hiện 1 lần. Hiện tượng ra máu 2 lần trong tháng hay 1 tháng ra máu 2 lần là hiện tượng kinh nguyệt bất thường, rối loạn kinh nguyệt. Rong kinh cũng là một trong những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Rong kinh là hiện tượng số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày với lượng máu kinh ra ít hay nhiều.

Theo như bạn mô tả, khoảng 3 tháng nay, kinh nguyệt của bạn ra không được đều như trước mà 1 tháng ra máu 2 lần. Bạn không chỉ bị trong 1 tháng mà tình trạng này kéo dài tới tận 3 tháng rồi. Với tình trạng của bạn, có thể bạn bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mắc bệnh lý phụ khoa nào đó như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung,…

Tốt nhất, để biết chính xác nguyên nhân tại sao ra máu 2 lần trong tháng, bạn nên đi khám chuyên khoa. Với tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bạn nên kết hợp bổ sung EstroG-100 (estrogen thảo dược) cùng các tiền nội tiết tố Pregnenolone, DHEA, Cao củ sắn dây để giúp cân bằng nội tiết tố, từ đó điều hòa kinh nguyệt.

Còn với các bệnh lý phụ khoa, viêm nhiễm phụ khoa, bạn nên kết hợp bổ sung Immune Gamma và các thảo dược gồơngm Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây kí ninh để giúp hỗ trợ điều trị, chống viêm, làm lành tổn thư do viêm, tăng sức đề kháng cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát, biến chứng,…

Ngoài ra, bạn nên nên chú ý vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, cẩn thận bằng các thao tác đúng: không thụt rửa, không ngâm vùng kín, không dùng dung dịch vệ sinh tính sát khuẩn mạnh. Bạn nên dùng sản phẩm vệ sinh phụ khoa có chứa Nano Bạc, pH =(4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh để giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, giữ vùng kín luôn khô thoáng, khử mùi hiệu quả.

Tình trạng ra máu 2 lần trong tháng còn dễ gây hiện tượng thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới sinh hoạt và hiệu quả công việc. Vì vậy, bạn cũng nên bổ sung thêm các viên uống có chứa sắt hữu cơ (để tránh táo bón và tăng hiệu quả), acid folic, kẽm để ngăn ngừa, khắc phục tình trạng thiếu máu kịp thời.  

Chúc bạn sức khỏe!