Bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không?

12956
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị lộ tuyến kèm theo viêm nhiễm. Tác nhân gây viêm thường rất đa dạng, có thể là do nấm, do trùng roi, do vi khuẩn, tạp khuẩn,.
Hỏi: "Chào bác sỹ. Em đi khám thì được nói là bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhưng uống thuốc và đặt thuốc hết đợt rồi mà vẫn thấy âm đạo ra nhiều khí hư có màu trắng đục, ngứa nữa, kéo dài mãi không khỏi hẳn. Bây giờ hai vợ chồng em đang muốn tránh thai bằng muốn đặt vòng. Cho em hỏi bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không? Làm thế nào để điều khỏi bệnh đây ạ. Kết quả khám thì em chỉ bị viêm lộ tuyến mức độ vừa thôi nhưng cứ dai dẳng mãi thế này. Mong sớm nhận được tư vấn của bác sỹ. Cám ơn bác sỹ".
(Trần Hà, Hà Tĩnh)
 
Trả lời: Bạn Trần Hà thân mến,

Bạn đang băn khoăn không biết bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không và điều trị khỏi bệnh viêm lộ tuyến như thế nào. Xin được giải đáp với bạn như sau:

Đặt vòng là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em ưa chuộng. Vòng tránh thai là một dụng cụ bằng nhựa hoặc bằng đồng được đặt vào trong tử cung của người phụ nữ nhằm ngăn không cho tinh trùng gặp trứng hoặc ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai.

Thủ thuật đặt vòng tránh thai rất đơn giản, chỉ mất một khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút. Thời gian đặt vòng tránh thai tốt nhất là ngay sau khi người phụ nữ hết kinh nguyệt, 6 tuần sau khi sinh hoặc ngay sau khi nạo hút thai.

 
Bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không? Việc đặt vòng tránh thai cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa vì chị em sẽ được khám phụ khoa trước khi đặt vòng để bảo đảm chắc chắn không bị viêm nhiễm phụ khoa vì theo nguyên tắc, không thể đặt vòng tránh thai nếu người phụ nữ đang bị viêm nhiễm phụ khoa.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất phổ biến. Vì vậy, với tình trạng của bạn hiện nay, bạn cần điều trị khỏi bệnh trước khi đặt vòng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị lộ tuyến kèm theo viêm nhiễm. Tác nhân gây viêm thường rất đa dạng, có thể là do nấm, do trùng roi, do vi khuẩn, tạp khuẩn,... Bạn bị ra nhiều khí hư màu trắng đục, ngứa thì tác nhân gây viêm có thể là nấm Candida.

Với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, việc sử dụng kháng sinh tây y (uống, đặt, bôi,...) là rất cần thiết để giúp diệt tác nhân gây viêm nhưng bản thân lộ tuyến vẫn còn. Khi lộ tuyến còn, dịch âm đạo vẫn bị tiết ra bất thường, tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục phát triển, từ đó khiến bệnh khó khỏi hoặc nhanh tái phát.

Vì vậy, để điều trị khỏi bệnh, ngoài việc diệt mầm bệnh, bạn cần kết hợp thêm biện pháp làm lành lộ tuyến. Cụ thể, bên cạnh tuân thủ đơn thuốc của bác sỹ, bạn kết hợp sử dụng sản phẩm chứa Immune Gamma, các thảo dược gồm Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây kí ninh. Immune Gamma là chế phẩm được chiết tách từ thành tế bào vi khuẩn có lợi Lactobacillus giúp kích thích cơ thể sản sinh hệ lợi khuẩn để cân bằng hệ vi sinh (vốn bị xáo trộn do viêm hoặc do dùng kháng sinh). Immune Gamma cùng các thảo dược trên sẽ giúp kiểm soát dịch âm đạo ở mức bình thường, hỗ trợ chống viêm, nhanh chóng làm lành tổn thương do viêm, tăng cường sức đề kháng, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tái phát hoặc biến chứng.  Khi kết hợp với các thảo dược có tính kháng sinh, tăng đề kháng ở trên, sản phẩm sẽ mang lại các tác dụng tốt trong việc hết lộ tuyến và chấm dứt viêm nhiễm dai dẳng bằng cách giúp lành tổn thương, tái tạo cổ tử cung, cân bằng PH âm đạo, giảm tiết dịch và tăng cường sức đề kháng.
Việc điều trị kết hợp Đông - Tây y như trên còn có thể giúp điều trị thành công bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà không cần đốt diệt tuyến.

Đồng thời, bạn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, cẩn thận bằng sản phẩm vệ sinh phù hợp, an toàn. Bạn không nên sử dụng các sản phẩm có tính sát khuẩn mạnh mà nên chọn những loại có độ pH sinh lý = (4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh, Nano Bạc để bảo vệ vùng kín một cách tốt nhất (giảm ngứa, kháng khuẩn, khử mùi,...).

Trong quá trình điều trị bệnh, tốt nhất, bạn nên kiêng quan hệ tình dục. Một số tác nhân gây viêm có thể lây qua đường tình dục như nấm, trùng roi. Khi đó, mầm bệnh từ cơ quan sinh dục của người nam sẽ lại tiếp tục lây sang người nữ và đó chính là vòng luẩn quẩn khiến bệnh khó mà khỏi được.

Như vậy, bạn đã biết bị viêm lộ tuyến đặt vòng được không cũng như cách điều trị hiệu quả bệnh. Sau đặt vòng, bạn chú ý nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng trong khoảng 1 tuần đầu và thường xuyên đi kiểm tra định kỳ nhé.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!