Các loại cắt bỏ tử cung và những điều cần biết sau phẫu thuật

7131
Tử cung là cơ quan sinh dục quan trọng của người phụ nữ song có những trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ tử cung. Khi nào phải cắt bỏ tử cung, có những loại cắt bỏ tử cung nào và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe ra sao? ❅ Tử cung là gì?

Tử cung là cơ quan sinh dục quan trọng của người phụ nữ song có những trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ tử cung. Khi nào phải cắt bỏ tử cung, có những loại cắt bỏ tử cung nào và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe ra sao?

❅ Tử cung là gì? Lý do cần bắt bỏ tử cung

Tử cung là bộ phận nằm giữa bàng quang và trực tràng, có hình quả lê dốc ngược, phần trên lồi to gọi là đáy tử cung còn phần dưới nhỏ dài gọi là cổ tử cung.

Những trường hợp thường phải cắt bỏ tử cung là: u xơ tử cung, sa tử cung, nhiễm trùng tử cung, lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng, ung thư xâm lấn hệ thống sinh sản nữ,…

❅ Các loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Thông thường có 3 loại cắt bỏ tử cung là:

– Cắt bỏ một phần tử cung: Chỉ cắt và lấy đi thân tử cung, để lại cổ tử cung. Cách này hiện rất ít dùng.

– Cắt bỏ tử cung toàn phần: Cắt bỏ thân và cổ tử cung. Việc cắt bỏ tử cung là để tránh ung thư về sau.

– Cắt bỏ tử cung tận gốc: Phẫu thuật này rất nặng, thường là những trường hợp ung thư đã phát triển lan rộng, gồm cắt bỏ toàn bộ tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phần trên âm đạo và nạo thêm các hạch bạch huyết vùng chậu.

❅ Thắc mắc về những ảnh hưởng sau cắt bỏ tử cung

Những điều giải thích sau đây sẽ giúp phụ nữ yên tâm hơn và hết mặc cảm.

– Sau khi cắt bỏ tử cung, phụ nữ không thể có thai và cũng không cần ngừa thai. Nhiều  người lo lắng rằng đời sống tình dục sẽ bị ảnh hưởng và thể chất cũng thay đổi tuy nhiên sự thay đổi này không có gì đáng kể so với những biến chứng có thể xảy ra khi tử cung chưa cắt. Những sự thay đổi này có khác nhau cũng tùy từng người, từng lứa tuổi và cũng còn tùy vào tâm lý của mỗi người…

cắt bỏ tử cung ở chị em phụ nữ

– Đời sống tình dục có thay đổi không, có hết ham muốn không?: Sau khi mổ, phụ nữ có thể sẽ cảm thấy đau, mệt mỏi hoặc lo lắng buồn rầu vì bị ám ảnh bởi mất tử cung…  Và việc mất hứng thú trong chuyện phòng the cũng là điều tất nhiên nhưng chỉ tạm thời, sau đó, tình hình sẽ cải thiện hơn. Sự khoái cảm chủ yếu thuộc vào sự nhạy cảm của âm hộ và âm đạo chứ không phải tử cung, ngay cả cường độ ham muốn tình dục cũng vậy, những ham muốn đó được điều tiết bởi hoóc-môn buồng trứng và bởi não, hoàn toàn không có gì dính dáng đến tử cung cả. Như vậy, đời sống tình dục và sự ham muốn vẫn bình thường.

– Phụ nữ cắt bỏ tử cung có mất nữ tính và già nhanh hơn người bình thường không?: Tử cung có chức năng là làm cái tổ cho trứng thụ tinh và là cái nôi chứa bào thai. Việc cắt bỏ tử cung chỉ làm cho phụ nữ hết kinh nguyệt (điều này khiến cho phần lớn phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm) và hết khả năng sinh con.

– Cắt bỏ tử cung có làm béo phì ra không?: Trên thực tế, có một số phụ nữ béo hơn sau khi giải phẫu. Điều này không thể đổ lỗi cho việc cắt bỏ tử cung mà là do các nguyên nhân khác  như: sau khi mổ, bệnh nhân phải có một thời gian để hồi phục và trong thời gian này, họ thường được nghỉ ngơi tuyệt đối và có tâm lý cần bồi bổ sức khỏe nên có thể sẽ  béo lên, cộng thêm, sự không vận thì béo hơn là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, ngược lại, một số trường hợp khác gầy đi, có thể do họ bị mất sức (vì ca mổ quá lâu, bệnh quá nặng và mất quá nhiều máu… hoặc do không có khả năng ăn uống bồi dưỡng đầy đủ). Điều này cũng không thể quy cho là tại phẫu thuật cắt tử cung. Ngoài ra, việc cắt bỏ tử cung ở người phụ nữ trên 50 (thường là đã mãn kinh) làm cho sự chuyển hóa tiêu thụ có phần chậm chạp và kém hơn do đó họ có thể sẽ béo hơn.

Chú ý: Một số phụ nữ trẻ vì mắc một bệnh đặc biệt nào đó mà phải cắt bỏ cả buồng trứng lẫn tử cung, một số thay đổi xảy ra có thể được giải thích như sau:

Nếu trường hợp phẫu thuật này xảy ra ở phụ nữ còn trẻ (chưa đến tuổi mãn kinh) trong lúc các buồng trứng vẫn đang hoạt động mà bị cắt đột ngột sẽ làm mất đi các hoóc-môn do chúng tiết ra, cho nên sẽ dẫn tới những rối loạn giống phụ nữ sau khi mãn kinh tự nhiên như:

– Tính tình thay đổi thất thường hoặc có thể bị trầm cảm

– Có thể gặp những lúc bốc hỏa, những cơn nóng giận đột ngột

– Niêm mạc âm đạo bị khô và âm đạo cũng bị teo đi

– Triệu chứng loãng xương có thể hình thành sau một thời gian.

Tuy nhiên, có một điều an ủi là họ có thể phục hồi lại tình trạng bình thường nếu chữa trị bằng phương pháp hoóc-môn (còn gọi là hoóc-môn thay thế, bổ sung) vì nó sẽ trám vào chỗ hoóc-môn bị thiếu và sẽ tránh được những sự thay đổi khó chịu như trên.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)