Hiếm muộn: Những điều cần biết về vô sinh hiếm muộn

3274
Theo khảo sát, ở Việt Nam có hơn một triệu cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn, trong đó có tới 40% cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn không biết nguyên nhân tại sao. Còn lại có nguyên nhân do người chồng chủ yếu là do không có tinh trùng hoặc do

Theo khảo sát, ở Việt Nam có hơn một triệu cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn, trong đó có tới 40% cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn không biết nguyên nhân tại sao. Còn lại có nguyên nhân do người chồng chủ yếu là do không có tinh trùng hoặc do người vợ với nguyên nhân hàng đầu là mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

❅ Vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai sau ít nhất một năm quan hệ tình dục bình thường mà không sử dụng biện pháp ngừa thai. Vô sinh hiếm muộn được chia làm hai dạng: Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

– Vô sinh nguyên phát xảy ra khi  cặp vợ chồng chưa có con lần nào.

– Vô sinh thứ phát là trường hợp cặp vợ chồng đã có ít nhất một lần mang thai, nhưng quá thời hạn một năm sau đó muốn có con mà không được.

❅ Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ là do biến chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây ra. Trong đó cụ thể là:Vô sinh hiếm muộn

Nhiều cặp vợ chồng gặp phải cầu cứu bác sĩ vì hiếm muộn

– Tắc vòi trứng:  Đây là nguyên nhân trực tiếp gây tình trạng vô sinh hiếm muộn. Lúc này vòi trứng bị tắc, dính, ứ dịch… khiến cho tinh trùng và trứng khó gặp nhau không thể thụ tinh. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là những bệnh lý như viêm phần phụ, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung.

– Trứng rụng không đều hoặc không rụng trứng: là do kinh nguyệt không đều hoặc tình trạng vô kinh. Có thể là bệnh lý về buồng trứng như viêm buồng trứng, suy buồng trứng, buồng trứng đa nang, ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng hoặc do rối loạn nội tiết tố nữ.

– Lạc nội mạc tử cung:là lý do gây viêm, dính vòi tử cung, dẫn tới co kéo, lệch vị trí buồng trứng thậm chí tắc vòi gây khó khăn cho việc di chuyển của trứng cản trở việc thụ tinh, gây vô sinh hiếm muộn ở nhiều chị em phụ nữ.

– Các bệnh ở cổ  tử cung như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, dính cổ tử cung, hẹp cổ tử cung… đều cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào buồng tử cung gây hiếm muộn ở nữ giới.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân được tác động từ môi trường sống như tiếp xúc với hóa chất, ô nhiễm, phóng xạ hoặc ăn uống chứa nhiều chất độc hại, nghiện rượu bia, thuốc lá… stress, mệt mỏi, trầm cảm kéo dài cũng là những tác nhân quan trọng dẫn đến tỷ lệ vô sinh  gây hiếm muộn ở nam và vô sinh ở nữ giới ngày càng gia tăng.

❅ Phòng và điều trị bệnh vô sinh hiếm muộn

Để phòng và điều trị vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng, thì chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao và lối sống lành mạnh vẫn được các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyến cáo.

Còn đối với vô sinh hiếm muộn do  biến chứng bệnh phụ khoa để lại, chị em cần phải có các biện pháp phòng và điều trị các bệnh phụ khoa triệt để, tránh  để lại những hậu quả khôn lường.

Khi có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa gần đó để được thăm khám và theo dõi tình trạng sức khỏe định kỳ hàng năm. Bên cạnh đó, chị em cũng phải có ý thức phòng tránh bằng cách vệ sinh sạch sẽ vùng kín, luôn giữ cho môi trường PH được cân bằng với dung dịch vệ sinh an toàn từ thảo dược như dịch chiết chè xanh, dịch chiết cây mít và công nghệ kháng khuẩn hiện đại nhất hiện nay như Nano Bạc. ➦ Dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt nhất 

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất dễ mắc ở chị em, nhưng cũng không khó chữa nếu chữa đúng cách. Một trong những cách phòng và điều trị hiệu quả, an toàn chính là các vị thảo dược như Cao trinh nữ hoàng cung, Cao diếp cá, Cao hoàng sâm, Dây ký ninh, khổ sâm… giúp cân bằng pH và hệ vi sinh đường sinh dục, giảm thiểu các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ gây khó thụ thai, sẩy thai, đẻ non, chửa ngoài tử cung, và dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ..

Nếu bạn còn có thắc mắc hay câu hỏi thì hãy gọi 19001259(giờ hành chính) hoặc 0439.959.969 hoặc gửi thư về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được tư vấn về các vấn đề hiếm muộn ( miễn phí)