Cảnh giác nếu bị đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu

2416
Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu cũng có thể cảnh báo nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi.Khoảng 2 tuần đầu sau khi thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ đi vào tử cung và cấy ghép vào thành tử cung để tạo thành một vị trí cố định.
Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu có thể là dấu hiệu bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu bất thường với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy, khi thấy tình trạng đau bụng dưới hay bất kỳ sự khác lạ nào trong cơ thể, mẹ bầu không nên chủ quan.

Khoảng 2 tuần đầu sau khi thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ đi vào tử cung và cấy ghép vào thành tử cung để tạo thành một vị trí cố định. Chính lúc này, mẹ sẽ gặp phải cảm giác đau nhói ở vùng bụng dưới gây khó chịu nhưng không quá nhiều phiền phức. Hầu hết phụ nữ mang thai sẽ phải trải qua cảm giác này vì thai đang đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Hiện tượng này thường chỉ kéo dài trong vòng 2 - 3 ngày, cảm giác đau sẽ giảm dần sau đó.

 
Ở những tuần đầu của thai kì, do thai đang tìm cách làm tổ trong buồng tử cung nên có thể tiếp tục gây ra cảm giác khó chịu, đau tức ở vùng bụng dưới. Bên cạnh cảm giác đau bụng dưới này, một số mẹ bầu còn có thể các dấu hiệu khác như chóng mặt, buồn nôn...

Vào những tuần sau đó (khoảng 2-3 tháng đầu), triệu chứng này có thể giảm đi hoặc khó chịu hơn. Trường hợp khó chịu hơn là do sự căng cơ và dây chằng vì phải nâng đỡ thai nhi đang ngày càng lớn trong buồng tử cung. Triệu chứng đau bụng dưới này còn có thể xuất hiện vào cuối thai kỳ, do dịch vị trong dạ dày, tá tràng tăng lên.

Tuy nhiên, đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu cũng có thể cảnh báo nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Đó là các trường hợp:

 
- Thai ngoài tử cung: Ngoài việc siêu âm không thấy thai trong buồng tử cung, mẹ bầu còn có thể thấy các dấu hiệu khác như: đau bụng dữ dội hoặc từng cơn, âm đạo chảy máu bất thường...

- Dọa sẩy thai: Khi có nguy cơ dọa sẩy thai, mẹ bầu có thể cảm thấy đau bụng dưới, nặng bụng và có thể kèm theo ra máu âm đạo.

- Nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi mang thai, tử cung của mẹ tăng kích cỡ, chèn vào bàng quang khiến nước tiểu khó thoát ra ngoài hơn. Đây là lý do phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng của bệnh này gồm đau bụng dưới (vùng bàng quang), đau khi đi tiểu và buồn tiểu thường xuyên.

Tốt nhất, khi mẹ bầu thấy bất kỳ sự thay đổi nào, nhất là đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu thì hãy đi khám chuyên khoa để tìm chính xác nguyên nhân và biết cách khắc phục nhé.
Đồng thời cần vệ sinh vùng kín cẩn thận bằng những sản phẩm vệ sinh dùng được cho phụ nữ mang thai và sau sinh như Oillan Intima hoặc Nữ Vương Gel.
Nếu bạn còn câu hỏi về tình trạng đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu cần được chuyên gia giải đáp thì hãy gọi ngay tới tổng đài 1900.1259 để được tư vấn (miễn phí)
Báo cáo bài viết
SHARE