Chậm kinh và đau bụng dưới là bị làm sao?

43770
Hiện tượng bị chậm kinh 4 ngày và đau bụng dưới có thể là do mất cân bằng hormone: Tình trạng này ảnh hưởng tới hoạt động của các nội tiết tố điều phối chu kỳ kinh nguyệt - estrogen và progesterone hoặc bị các bệnh như viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng ảnh hưởng tới hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt và gây đau bụng dưới
Hỏi: "Bác sỹ ơi, khoảng 3 tháng nay em có hiện tượng chậm kinh và đau tức bụng dưới. Tháng trước thì chậm kinh 4 ngày và đau bụng dưới, tháng này lẽ ra đến ngày rồi nhưng em vẫn không thấy, tính đến nay là chậm kinh 5 ngày và đau bụng dưới rồi. Tháng trước nữa thì em không nhớ chính xác lắm. Tháng đấy em tưởng mình bị dính bầu nhưng đã mua que thử thai và kết quả là không phải. Vậy em bị làm sao đây. Bác sỹ tư vấn giúp em với ạ. Em cám ơn nhiều".
 
(Thảo Trang, Thanh Hóa)

Trả lời: Bạn Thảo Trang thân mến,

Theo như bạn chia sẻ, bạn gặp tình trạng chậm kinh 4 ngày, chậm kinh 5 ngày và đau bụng dưới và đang không biết mình bị làm sao. Chậm kinh và đau bụng dưới thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra.

 
Trước hết, khi thấy hiện tượng chậm và kinh đau bụng dưới, người ta thường sẽ nghĩ ngay tới nguyên nhân mang thai. Khi mang thai, nữ giới chịu sự chi phối của các hormone từ những tuyến nhỏ trong não như tuyến dưới đồi, tuyến yên cho đến nội tiết tố ở buồng trứng. Và để mang thai thì trứng phải làm tổ trong nội mạc tử cung và được nơi này nuôi dưỡng nên không gây rụng trứng và hành kinh được. Điều đó khiến chị em bị chậm kinh. Còn hiện tượng đau bụng dưới lúc này là do trong quá trình làm tổ của trứng tại tử cung, các tế bào phôi thai sẽ cấy vào thành tử cung để tạo nên nhau thai - nơi tiếp nhận chất dinh dưỡng thai từ mẹ bầu.
Tuy nhiên, bạn đã loại trừ được nguyên nhân chậm kinh và đau bụng dưới do mang thai.

Vậy còn các nguyên nhân khác gây đau bụng dưới, chậm ngày "đèn đỏ" có thể là:

 
- Mất cân bằng hormone: Tình trạng này ảnh hưởng tới hoạt động của các nội tiết tố điều phối chu kỳ kinh nguyệt - estrogen và progesterone. Không chỉ gây chậm kinh, mất cân bằng hormone còn có thể gây mất kinh.

- Mất cân bằng hormone tuyến giáp: Tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp cso thể là nguyên nhân gây ra những kỳ kinh với lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường, hoặc hơn nữa là trễ kinh, mất kinh.

 
- Đa nang buồng trứng: Bệnh này ảnh hưởng tới nội tiết tố trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Khi bị bệnh này, chu kỳ kinh nguyệt có thể dài hơn bình thường, ít hơn bình thường hoặc chậm kinh, tắc kinh,...

- Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Các bệnh như viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng ảnh hưởng tới hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt và gây đau bụng dưới. Ngoài ra, một số dấu hiệu đặc trưng khác của các bệnh này gồm: khí hư ra nhiều, khí hư có tính chất màu sắc lạ, đau khi quan hệ tình dục, tiểu đau rát,...

- Tác dụng phụ của thuốc như thuốc chống trầm cảm, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Một số loại thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh như thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị, thuốc điều trị hen. Với thuốc tránh thai khẩn cấp, tác dụng phụ chị em rất dễ gặp là rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, chóng mặt,...
Với trường hợp của bạn, chậm kinh 4 ngày và đau bụng dưới, chậm kinh 5 ngày và đau bụng dưới, bạn không miêu tả rõ thêm các triệu chứng khác kèm theo nên rất khó chuẩn đoán. Để biết chính xác, tốt nhất, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn điều trị nhé.

Trong quá trình điều trị, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ nhé. Nếu là do các nguyên nhân liên quan tới nội tiết tố, bạn nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm có bổ sung nội tiết tố chiết xuất từ thảo dược tự nhiên gồm EstroG-100 và các tiền nội tiết tố Pregnenolone, DHEA, bổ sung ở dạng tiền nội tiết tố để cơ thể tự hấp thu, tổng hợp theo nhu cầu thực.

Còn với nguyên nhân liên quan tới viêm nhiễm vùng kín, bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm có chứa Immune Gamma, Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá và Dây kí ninh. Lý do là bởi sản phẩm này sẽ giúp hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh tây y, giúp kiểm soát dịch âm đạo, hỗ trợ chống viêm, làm lành tổn thương do viêm hoặc do lộ tuyến và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp bệnh nhanh khỏi, tránh tái phát hoặc biến chứng. Đồng thời, bạn kết hợp vệ sinh vùng kín bằng sản phẩm có chứa Nano Bạc, pH =(4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh để giúp kháng khuẩn, khử mùi vùng kín.
 ☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn thêm về tình trạng chậm kinh 4 ngày và đau bụng dưới (miễn phí)
Báo cáo bài viết
SHARE