Cháy máu khi quan hệ lúc mang thai: Cần hết sức lưu ý

2811
Một số dấu hiệu được cho là nguy hiểm với mẹ bầu và thai nhi nếu chảy máu khi quan hệ lúc mang thai.
Trong thai kỳ, chị em không nhất thiết phải hoàn toàn "cấm vận" ông xã. Tuy nhiên, chị em có thể gặp một vài sự cố và lo lắng không biết có ảnh hưởng gì không. Chảy máu khi quan hệ lúc mang thai là một trong những sự cố chị em cần hết sức lưu ý.

Nguyên nhân gây chảy máu khi quan hệ lúc mang thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chảy máu khi quan hệ lúc mang thai. Nguyên nhân đầu tiên là do khi mang thai, lưu lượng máu đổ về cổ tử cung và âm đạo tăng đáng kể, các mao mạch cũng xuất hiện nhiều hơn để chở máu tới khu vực này. Các mao mạch nhỏ này rất dễ vỡ khi bị tác động mạnh nên khi quan hệ, nếu ông xã có hành động mạnh thì tình trạng chảy máu rất dễ xảy ra.  

Ngoài ra, khi mang thai, cổ tử cung của mẹ bầu mềm hơn, dễ bị kích thích và đạt khoái cảm, do vậy các polip cũng có thể vỡ, gây ra tình trạng chảy máu âm đạo.

 

Nhìn chung, hầu hết các trường hợp này đều không ảnh hưởng tới thai nhi bởi thai nhi được bao bọc an toàn trong tử cung. Nút nhầy ở cổ tử cung đóng vai trò như một chiếc khóa chắc chắn để đảm bảo môi trường trong tử cung vô trùng và không thể bị xâm phạm.

Nếu chảy máu nhưng không đau khi quan hệ, mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng song khi phát hiện tình trạng chảy máu, mẹ bầu vẫn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể, loại trừ nguy cơ sảy thai, nhiễm trùng âm đạo, đứt nhau thai,... Nếu có tiền sử sảy thai, mẹ bầu nên kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu.

Một số dấu hiệu được cho là nguy hiểm với mẹ bầu và thai nhi nếu chảy máu khi quan hệ lúc mang thai.

- Chảy máu nhiều, có đau hoặc không đau
- Có các cơn co dữ dội
- Đau bụng dưới
- Chóng mặt hoặc hơi đau đầu
- Sốt trên 38 độ C

Phòng tránh chảy máu khi quan hệ lúc mang thai, mẹ bầu cần chú ý:

- Quan hệ nhẹ nhàng
- Áp dụng tư thế phù hợp, tránh thử tư thế mới lạ, hiểm
- Có thể thử tư thế quan hệ từ đằng sau để giảm áp lực lên bụng mẹ bầu
- Vệ sinh vùng kín cẩn thận khi bị chảy máu để phòng viêm nhiễm, nên vệ sinh bằng sản phẩm vệ sinh vùng kín phù hợp, an toàn (chứa Nano Bạc, pH =(4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh).

Nếu bạn còn câu hỏi về tình trạng chảy máu khi quan hệ lúc mang thai cần được giải đáp thì hãy gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn (miễn phí)