Chữa viêm âm đạo do trùng roi bằng cây nhội

7440
Cây nhội – loại cây được trồng nhiều để lấy bóng mát còn có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời, trong đó có các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo do trùng roi. Cây nhội còn có tên gọi khác là thu phong, ô dương, trọng dương mộc, thuộc họ Thầu dầu Euphorhiaceae. Loại

Cây nhội – loại cây được trồng nhiều để lấy bóng mát còn có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời, trong đó có các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo do trùng roi.

Cây nhội còn có tên gọi khác là thu phong, ô dương, trọng dương mộc, thuộc họ Thầu dầu Euphorhiaceae. Loại cây này thường được trồng lấy bóng mát ở nhiều thành phố tại Việt Nam, trong đó có thành phố Hà Nội. Ngoài ra, cây nhội cũng mọc hoang nhiều trong rừng.

Đây là một loại cây to, chiều cao có thể lên tới 20m. Lá kép gồm 3 lá chét hình trứng hay hình mác rộng, mép có răng cưa tù dài 8 – 15 cm, đầu lá chét nhọn, đáy lá chét cũng nhọn, cuống chung dài tới 7 – 10 cm. Cụm hoa mọc ở kẽ lá, hoa đơn tính, màu lục nhạt, nhỏ, khác gốc. Trong khi đó, quả thịt, hình cầu, có màu nâu hoặc hồng nhạt, vị chát.

chữa viêm âm đạo do trùng roi bằng cây nhội

                                      Cây nhội giúp chữa viêm âm đạo 

Trước đây, tác dụng chữa bệnh của cây nhội ít được biết đến. Người ta chủ yếu khai thác gỗ nhội làm cột nhà, ván sàn, … bởi độ cứng chắc song loại gỗ này thường bị sâu bọ ăn nên độ bền không được cao, chỉ khoảng 20 năm. Dân gian khi đó đã biết hái lá nhội ăn với gỏi cá rất ngon nhưng lại chưa biết tới công dụng chữa bệnh. Ngày nay, người ta đã bắt đầu dùng lá làm thuốc, có thể hái lá quanh năm nhưng lúc cây đang ra hoa là thời điểm hái lá tốt nhất.

Ngoài tác dụng chữa lỵ, ỉa chảy, dị ứng, cây nhội còn được dùng chữa khí hư, viêm âm đạo do trùng roi rất tốt.

Viêm âm đạo do trùng roi là một bệnh viêm đương sinh dục tiết niệu thường gặp ở phụ nữ do một loại ký sinh trùng đơn bào là trùng roi (Trichomonas vaginalis) gây nên. Bệnh này chủ yếu lây qua đường sinh dục, ngoài ra còn có thể lây qua khăn tắm ẩm ướt, bồn tắm bị nhiễm trùng roi, mẹ lây cho con qua đường sinh thường.

Phụ nữ bị viêm âm đạo do trùng roi thường bị ra khí hư màu vàng, hơi xám, đặc biệt có bọt và mùi hôi nặng. Khi bị bệnh này, chị em thường bị ngứa nhiều ở âm đạo, âm hộ, có khi bị sưng đỏ, rát, nhất là khi có kinh nguyệt và có những vét loét trượt ở bộ phận sinh dục ngoài. Khi đi tiểu hoặc khi quan hệ thường có cảm giác đau rát.

       ♥ Khí hư có màu vàng là bệnh gì ?

Ở một số người, các triệu chứng của bệnh sẽ không được biểu hiện đầy đủ. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, viêm âm đạo lâu dài có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như viêm buồng trứng, vòi trứng, rong kinh, cổ tử cung bị viêm loét, đau, ngứa hay niêm mạc sưng đỏ. Biến chứng nguy hiểm hơn cả là trùng roi âm đạo có thể gây vô sinh do trùng roi tiết ra chất nhầy, tạo thành nút bao bọc và bít kín cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào để thụ tinh.

Bài thuốc: Có thể dùng lá nhội làm bài thuốc chữa viêm âm đạo do trùng roi theo cách sắc thuốc hoặc chế thành cao.

  • Sắc thuốc: Ngày dùng 20 – 40g lá tươi, nấu với nước (200ml), uống thay nước.
  • Nấu thành cao: 1kg lá nhội, nấu với nước nhiều lần, lọc lấy nước, cô đặc còn 50ml, cất trong tủ lạnh để dùng dần. Hàng ngày dùng bông thấm cao thuốc, bôi vào âm đạo 2 – 3 lần.
Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm về viêm âm đạo do trùng roi (miễn phí)