Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài, xử lý thế nào?

17080
Đặt thuốc phụ khoa là việc không quá khó nhưng vẫn còn phải thực hiện cẩn thận, đúng cách. Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài sẽ làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.
Hỏi: "Em đi khám thì được bác sỹ kết luận bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Bác sỹ kê thuốc uống và thuốc đặt. Em quên không hỏi cụ thể bác sỹ đặt sâu bao nhiêu là được. Hôm trước lên mạng em có thấy chị bảo đặt sâu cỡ 1 ngón tay là được. Em cũng đặt vậy nhưng thấy thuốc cứ bị chảy ra hết. Em cố gắng đặt sâu hơn chút nữa thì đến đêm là nó lại chảy ra. Bác sỹ cho em hỏi đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài như thế có ổn không ạ. Bác sỹ chỉ lại em cách đặt với ạ. Em cám ơn".
(Hằng Nguyễn, Bình Thuận)

Trả lời: Chào bạn,

Đặt thuốc phụ khoa là việc không quá khó nhưng vẫn còn phải thực hiện cẩn thận, đúng cách. Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài sẽ làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

Thuốc đặt phụ khoa có nhiều dạng, thông thường là viên trứng, viên nang mềm hoặc viên nén cứng. Với dạng viên trứng, nang mềm thì trước khi đặt bạn không cần phải thao tác gì vì thuốc rất dễ tan. Trong khi đó, với các dạng viên nén cứng, trước khi đặt, bạn cần làm ẩm thuốc bằng cách nhúng quá nước sôi để nguội hoặc đặt lên một miếng gạc ẩm để làm ẩm thuốc, giúp thuốc dễ dàng tan hơn khi vào trong âm đạo.

 

Thuốc bị chảy ra ngoài có thể là do bạn nhúng thuốc quá lâu nên thuốc chưa được đưa sâu vào trong âm đạo thì đã kịp tan ra. Bạn chỉ nên nhúng khoảng 10s -15s thôi. Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài cũng có thể do thao tác bạn đặt thuốc quá chậm, bạn chưa đặt đủ sâu, chưa đúng tư thế hoặc cũng có thể do bạn hoạt động mạnh, không nằm nghỉ ngơi sau khi đặt thuốc. Bạn cần nằm nghỉ ngơi từ 20-30 phút sau khi đặt thuốc.

Xin hướng dẫn lại cách đặt thuốc cho bạn như sau:

Bạn thực hiện các thao tác làm ẩm thuốc (với viên nén cứng) như tôi nói bên trên. Chọn tư thế đặt phù hợp, tư thế kê mông hơi cao lên một chút bằng một chiếc gối mỏng, dựng hai đầu gối lên hoặc tư thế ngồi xổm, kẹp thuốc vào giữa 2 ngón tay rồi từ từ đẩy nhẹ nhàng viên thuốc vào sâu trong âm đạo đến khi gần hết một ngón tay thì rút nhanh tay ra. Bạn có thể đeo bao cao su vào ngón tay để bôi trơn giúp việc đặt thuốc dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn nằm nghỉ ngơi, không vận động mạnh, tốt nhất nên đặt thuốc vào buổi tối bạn nhé.
☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn thêm về các loại thuốc đặt phụ khoa (miễn phí)