Đau bụng dưới có phải mang thai hay không?

2495
Đau bụng dưới có phải mang thai nhưng chị em cũng cần lưu ý, tình trạng đau không quá liên tục hay dữ dội.
Đau bụng dưới có phải mang thai không là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Đau bụng dưới đúng là một trong những dấu hiệu của việc mang thai nhưng chưa đủ.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, chị em sẽ gặp hiện tượng đau bụng dưới. Lý do là bởi, sau khi thụ tinh từ 7-10 ngày, trứng sẽ di chuyển về tử cung làm tổ. Trong quá trình làm tổ này, các tế bào phôi thai sẽ cấy vào thành tử cung để tạo nên nhau thai - là nơi tiếp nhận chất dinh dưỡng của thai từ mẹ bầu. Và chính điều này sẽ gây ra cho các mẹ bầu cảm giác đau bụng dưới lâm râm, âm ỉ, tưng tức.
Hiện tượng đau bụng dưới ở phụ nữ

Hay trong những tháng sau, mẹ bầu có thể gặp tình trạng đau bụng dưới do sự gia tăng kích thước của tử cung khiến cho hệ thống dây chẳng liên tục căng giãn và dày lên.

Đau bụng dưới có phải mang thai nhưng chị em cũng cần lưu ý, tình trạng đau không quá liên tục hay dữ dội. Trong trường hợp phát hiện những bất thường, chị em cần đi khám sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

 
Ngoài ra, chị em cũng cần biết, không thể chỉ dựa vào mỗi biểu hiện đau bụng dưới mà có thể kết luận là có đang mang bầu hay không. Một số dấu hiệu khác giúp nhận biết có thai gồm:

- Chậm kinh: Nếu kỳ kinh tiếp theo trễ đến hơn 5 - 7 ngày thì chị em nên mua que thử thai về thử luôn.

- Vòng 1 căng tức, nhạy cảm bất thường: Hormone thai kỳ tăng cao khiến vòng 1 trở nên to hơn, đáu tức, sưng, ngứa ngáy và núm vú cũng dần sẫm màu hơn. Các dấu hiệu này ngày càng rõ rệt trong những tháng tiếp theo.

- Vùng kín ra chút máu báo: Quá trình làm tổ của phôi thai sẽ gây ra một vài vết thương nhỏ, dẫn tới chảy máu. Máu báo thường có màu hồng đỏ nhạt, chỉ xuất hiện từng đốm nhỏ trong vòng 1 - 2 ngày.

- Đau lưng, chuột rút: Lưng và chân là hai bộ phận chịu tác động khá nhiều của quá trình mang thai. Sự lớn lên của tử cung gây ra một áp lực đối với lưng và chân khiến cho các dây chằng ở vùng này bắt đầu co giãn dần. Đó là lý do những tuần đầu có thai, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau mỏi vùng lưng, dọc thắt lưng và bị chuột rút ở chân.

Để biết chính xác mình có mang thai hay không, tốt nhất chị em nên mua que thử thai về thử hoặc tới các cơ sở y tế để được làm các xét nghiệm chuẩn xác.
Nếu bạn còn câu hỏi về đau bụng dưới có phải mang thai không? chị em có thể gọi tới tổng đài 1900.1259 để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)