Đau bụng dưới ở chị em – dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

45174
Đau bụng dưới – một hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ ở thời kỳ kinh nguyệt, mà vẫn được xem như “phần tất yếu”của phái nữ mỗi lần đến tháng. Tuy vậy, đau bụng dưới ở phụ nữ thường liên quan tới nhiều bệnh phụ khoa khác nhau, trong khi ít người

Đau bụng dưới – một hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ ở thời kỳ kinh nguyệt, mà vẫn được xem như “phần tất yếu”của phái nữ mỗi lần đến tháng. Tuy vậy, đau bụng dưới ở phụ nữ thường liên quan tới nhiều bệnh phụ khoa khác nhau, trong khi ít người để ý nên không dễ sớm phát hiện ra sự bất thường của triệu chứng này.

❅ Cảnh giác khi chị em đau bụng dưới

Cứ 10 phụ nữ thì có tới 7 người bị đau bụng dưới mỗi khi đến tháng. Hiện tượng này được các chuyên gia giải thích là do khi tới thời kỳ kinh nguyệt, tử cung co bóp để đẩy máu kinh ra bên ngoài, sự co bóp này làm cho phụ nữ có cảm giác đau bụng dưới.

Mặc dù đây được xem là phản ứng sinh lý ở đa phần các chị em, dù có người đau thoáng qua, có người lại đau âm ỉ, cũng có người đau dữ dội… tất cả đều ảnh hưởng không nhỏ tới công việc, học tập và sinh hoạt của nữ giới.

Tình trạng đau bụng dưới làm chị em cảm giác khó chịu

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực sản phụ khoa, hiện tượng đau bụng dưới phần đa là dấu hiệu cảnh báo những bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Đầu tiên phải kể tới bệnh lạc nội mạc tử cung, một bệnh gây rối loạn bên trong tử cung khi lớp lót bên trong lại không nằm trong tử cung, mà “đi lạc” tới buồng trứng, bàng quang hay trực tràng. nó vẫn tiếp tục phát triển dày lên vì nó không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể, phá vỡ và gây chảy máu nhiều hơn mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt kèm theo những cơn đau bụng dưới dữ dội.

Thứ hai là bệnh u xơ tử cung cũng gây triệu chứng đau bụng dưới âm ỉ. Mặc dù đây là khối u lành tính xuất hiện ở các vị trí khác nhau trong tử cung, nhưng cũng gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và máu kinh ra nhiều, nếu không được kịp thời phát hiện sớm sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và chuyển thành u xơ ác tính.

Tiếp đó, một bệnh thứ 3 cũng có dấu hiệu cảnh báo là đau bụng dưới ở phụ nữ là u nang buồng trứng. Đây chỉ là u nang lành tính, nhưng nếu hình thành ngày càng nhiều thì gây cản trở quá trình rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt và đặc biệt là khiến chị em bị đau bụng dưới.

Ngoài ra, đau bụng dưới ở chị em cũng có khả năng cao là, ung thư buồng trứng. Bởi khi cả vùng cơ quan sinh dục chị em bị viêm nhiễm bao gồm buồng trứng, vòi trứng và tử cung, chắc chắn bị đau bụng dưới là điều khó tránh khỏi. Hoặc chẳng may bị ung thư buồng trứng khiến chị em bị đau quằn quại bụng dưới, hậu quả nặng nề nhất là đối mặt với nguy cơ phải cắt bỏ buồng trứng.

❅ Để không đau bụng dưới, cần loại bỏ các bệnh phụ khoa

Nếu để ý sẽ thấy, hầu hết triệu chứng đau bụng dưới của chị em đều liên quan tới bệnh phụ khoa từ đơn giản tới nghiêm trọng. Trong khi đó, các bệnh phụ khoa rất dễ mắc phải, nhưng cũng dễ tái phát, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng để lại hậu quả nặng nề, có thể “tước đoạt” quyền làm mẹ của phái nữ.

Hiện tượng đau bụng dưới dù chỉ do hiện tượng co bóp sinh lý của tử cung trong kỳ kinh nguyệt hay vì bất kỳ nguyên cớ nào, cũng cần theo dõi và tìm cách khắc phục. Vệ sinh “vùng kín” hằng ngày, đặc biệt những ngày kinh nguyệt càng phải chú ý hơn là điều bắt buộc, nếu chị em không muốn bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, gây hiện tượng đau bụng dưới.

đau bụng dưới và cách điều trị

Nhưng vệ sinh vùng kín như thế nào để phòng ngừa bệnh phụ khoa ghé thăm hoặc ngăn chặn, đẩy lùi nếu chẳng may mắc phải? Vệ sinh sạch sẽ quá không chắc đã bằng vệ sinh khoa học, trong đó cần kể tới lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn, hiệu quả. Tốt nhất nên là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược như dịch chiết trà xanh, dịch chiết cây mít, và công nghệ kháng khuẩn tiên tiến nhất hiện nay là Nano Bạc. Những thảo dược này giúp khử mùi hôi, ngăn ngừa viêm nhiễm nấm ngứa do các tác nhân từ bên ngoài gây ra với vùng kín.

Ngoài ra, các bệnh lý phụ khoa hay gặp ở chị em gây đau bụng dưới còn có nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng hệ vi sinh môi trường âm đạo. Chính vì thế lập lại trật tự cân bằng môi trường âm đạo sẽ giúp các chị em phòng tránh được bệnh phụ khoa hiệu quả, tránh biến chứng nguy hiểm.

Để làm được điều này, khâu vệ sinh bên ngoài thôi chưa đủ, cần phải bổ sung các dưỡng chất từ thực phẩm hằng ngày, đặc biệt là các thảo dược có tác dụng chuyên biệt, khắc tinh với các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phụ khoa ở chị em. Đó là Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây ký ninh, Diếp cá, đặc biệt không thể thiếu chiết xuất thành tế bào vi khuẩn có lợi Immune Gamma.

Vùng kín được bảo vệ, được tăng cường sức đề kháng, sẽ tạo môi trường cân bằng, giúp tránh khỏi các bệnh phụ khoa, khi đó chị em cũng sẽ giảm được tối đa các triệu chứng đau bụng dưới.

Để tham khảo các bệnh phụ khoa khác, hãy click Cẩm nang phụ khoa để được tìm hiểu được chia sẻ thông tin hữu ích từ chuyên gia về các bệnh ''thầm kín'' của chị em phụ nữ.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm tình trạng đau bụng dưới ở chị em phụ nữ (miễn phí)

(*) Lưu ý hiệu quả của phương pháp còn phụ thuộc vào cơ địa từng người!