Đau bụng dưới rốn từng cơn: Không đơn thuần là đau bụng kinh

2536
Một số phụ nữ có thể gặp hiện tượng đau thắt lưng, đau bụng dưới rốn từng cơn hoặc ảnh hưởng tới sự mang thai.
Trước hoặc trong 1, 2 ngày hành kinh đầu tiên, chị em thường cảm thấy đau bụng dưới rốn từng cơn, có người cảm thấy đau âm ỉ, có người đau dữ dội. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, những cơn đau như vậy không chỉ đơn giản là đau bụng kinh mà có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh khác.

- Mang thai ngoài tử cung: Tình trạng này xảy ra khi phôi thai "đậu" lại không đúng vị trí, thường là ở ống dẫn trứng. Các triệu chứng bao gồm đau vùng chậu dữ dội, cảm giác chuột rút ở 1 bên thành bụng, chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt. Đây là trường hợp khẩn cấp, đe dọa tính mạng, đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

- Lạc nội mạc tử cung: Ở một số phụ nữ, mô nội mạc tử cung lại phát triển bên ngoài tử cung, có thể là ở buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang, ruột và nhiều bộ phận khác của cơ thể. Sự phát triển bất thường đó khiến cho người phụ nữ bị đau đớn và đây cũng là căn nguyên khiến chị em khó có thể mang thai.

Cảm giác "khó chịu'' khi bị đau bụng dưới rốn từng cơn

- U nang buồng trứng: Sẽ có 1 nang trứng trưởng thành trong chu kỳ kinh nguyệt và sẽ phóng thích quả trứng đã “chín” này vào giữa 2 kỳ kinh. Tuy nhiên, ở một số người, sẽ có những nang không bao giờ phát triển thành trứng trưởng thành, chỉ luôn chứa dịch lỏng và đó gọi là u nang buồng trứng.

Khi còn nhỏ, u nang này không gây ảnh hưởng gì nhưng khi to lên, nó có thể gây ra những cơn đau vùng chậu, tăng cân và đi tiểu thường xuyên. U nang buồng trứng có thể dễ dàng được phát hiện qua siêu âm hoặc một số xét nghiệm khác.
 
- U xơ tử cung: U xơ tử cung là loại u phát triển trong thành tử cung, xuất phát từ 1 tế bào cơ trơn nhưng nó không phải là ung thư.

U xơ tử cung thường phổ biến ở phụ nữ tuổi từ 30 - 40 và chúng thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp hiện tượng đau thắt lưng, đau bụng dưới rốn từng cơn hoặc ảnh hưởng tới sự mang thai.

- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Đau vùng chậu là một dấu hiệu cảnh báo đối với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), phổ biến nhất là nhiễm Chlamydia và bệnh lậu. Đây là 2 nhiễm khuẩn có thể gây đau vùng chậu, đi tiểu đau, chảy máu giữa chu kỳ và tiết dịch âm đạo bất thường. Nếu xuất hiện các triệu chứng trên, chị em cần tìm đến bác sỹ để chữa bệnh, tránh lây bệnh cho "đối tác".

Nếu bạn còn câu hỏi thì về đau bụng dưới rốn từng cơn cần được chuyên gia giải đáp thì hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn (miễn phí)
Báo cáo bài viết
SHARE