Đau bụng dưới và buồn nôn là triệu chứng của bệnh gì?

18877
Đau bụng dưới và buồn nôn có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng cần được phát hiện sớm nếu không, phôi thai sẽ vỡ ra, từ đó gây nguy hiểm cho tính mạng

Đau bụng dưới và buồn nôn là dấu hiệu của rất nhiều bệnh, có những trường hợp không đáng lo ngại nhưng cũng có những trường hợp nguy hiểm. Vì vậy, với tình trạng đau bụng dưới và buồn nôn, mọi người không nên chủ quan bỏ qua mà cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để từ đó có cách khắc phục.

-  Rối loạn tiêu hóa: Đau bụng dưới âm ỉ, đau theo cơn, kèm theo các triệu chứng: đầu hơi, chướng bụng, khó tiêu, cảm giác buồn nôn,... thường là dấu hiệu của chứng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý sẽ gây ra hiện tượng táo bón và lúc này, người bệnh cũng có thể sẽ cảm thấy đau tức phần bụng dưới.

- Hội chứng ruột kích thích: Biến chứng mãn tính của bệnh rối loạn tiêu hóa gây ra tình trạng đau bụng dưới rốn kèm buồn nôn, có thể táo bón hoặc tiêu chảy.

- Viêm ruột thừa: Đau âm ỉ quanh vùng rốn và di chuyển xuống dưới, 2 bên trái – phải thường là dấu hiệu của tình trạng viêm ruột thừa. Triệu chứng này rất dễ lầm tưởng với bệnh dạ dày nếu không được thăm khám và chuẩn đoán từ bác sĩ. Các dấu hiệu kèm theo: rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chán ăn, tụt cân, bụng chướng lên,…

- Viêm bàng quang: Đau bụng dưới rốn, buồn nôn, tiểu nhiều, tiểu đau buốt, nước tiểu màu đục, có thể lẫn máu thường là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang.

- Sỏi thận: Phát hiện rõ khi siêu âm hoặc chụp x quang. Các triệu chứng thường gồm: thân nhiệt tăng cao, đau bụng dưới và buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, bụng phình to và kèm theo hiện tượng rối loạn tiểu.

- Sỏi tiết niệu: Là hiện tượng bàng quang bị tổn thương, hình thành các viên sỏi nhỏ và lớn dần khiến người bệnh có những cơn đau quặn, dữ dội ở vùng thắt lưng, lan rộng xuống hạ vị, bẹn và cơ quan sinh dục.

- Thai ngoài tử cung: Đau bụng dưới và buồn nôn có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng cần được phát hiện sớm nếu không, phôi thai sẽ vỡ ra, từ đó gây nguy hiểm cho tính mạng.

- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Bệnh này thường có các dấu hiệu gồm: đau bụng dưới, tiểu nhiều, tiểu rắt, nước tiểu có mùi hôi khai.

- Viêm vùng chậu: Bệnh này cũng có thể gây đau bụng dưới và buồn nôn, dịch tiết âm đạo nhiều bất thường, đau khi quan hệ tình dục, đau khi tiểu tiện, cơ thể mệt mỏi, nóng sốt và chán ăn,...

Để biết chính xác nguyên nhân, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, mọi người nên chủ động đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, từ đó, các bác sỹ sẽ hướng dẫn các điều trị cụ thể.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về tình trạng đau bụng dưới và buồn nôn hãy gọi ngay tới tổng đài 1900.1259 để được các chuyên gia tư vấn (miễn phí)
Báo cáo bài viết
SHARE