“Đẩy lùi” viêm âm đạo do trùng roi sao cho hiệu quả?

3473
Viêm âm đạo do trùng roi là một dạng thường gặp ở phụ nữ do một loại ký sinh trùng đơn bào là trùng roi Trichomonas vaginalis gây nên. Viêm âm đạo do trùng roi nếu không điều trị sớm sẽ gây biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. ❅ Trùng roi gây

Viêm âm đạo do trùng roi là một dạng thường gặp ở phụ nữ do một loại ký sinh trùng đơn bào là trùng roi Trichomonas vaginalis gây nên. Viêm âm đạo do trùng roi nếu không điều trị sớm sẽ gây biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

❅ Trùng roi gây bệnh như thế nào?

Trùng roi Trichomonas vaginalis là một loại ký sinh trùng đơn bào, ký sinh ở người, có dạng hạt chanh và kích thước tương đương với bạch cầu. Trichomonas vaginalis di chuyển nhờ roi (một hoặc nhiều roi), chuyển động theo kiểu giật nên rất dễ dàng phát hiện trên kính hiển vi nền đen hoặc tiêu bản soi tươi sau khi lấy mẫu dịch khí hư.

Trùng roi ký sinh chủ yếu ở âm đạo: trong dịch tiết âm đạo, tại các nếp nhăn da, niêm mạc. Ngoài vị trí âm đạo, trùng roi có thể ký sinh ở nhiều nơi khác như buồng trứng, vòi trứng, tử cung, có trường hợp còn thấy trùng roi kí sinh ở đường tiết niệu như niệu đạo, niệu quản, bàng quang. Trùng roi bám chặt vào niêm mạc âm đạo để khỏi bị đào thải.

Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas lây qua đường quan hệ tình dục là chủ yếu (quan hệ với một hoặc nhiều bạn tình không an toàn). Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm qua bồn tắm, khăn tắm ẩm ướt bị nhiễm trùng roi, tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm trùng roi hoặc mẹ mang thai bị nhiễm trùng roi truyền sang con khi sinh qua đường tự nhiên.

Xem thêm : Chữa viêm âm đạo do trùng roi bằng cây nhội

Phụ nữ bị viêm âm đạo do Trùng roi sẽ có các biểu hiện như: ngứa, rát ở âm hộ, âm đạo; khí hư ra nhiều, mùi hôi, có màu vàng hoặc hơi xanh, loãng, có bọt; đau khi quan hệ…

❅ Điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Viêm âm đạo do trùng roi nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây nên các biến chứng, viêm ngược dòng như viêm buồng trứng, vòi trứng làm cho bệnh nhân đau đớn, cổ tử cung bị viêm loét, thậm chí nguy hiểm hơn là vô sinh. Lý do là bởi trùng roi tiết ra chất nhày, tạo thành nút bao bọc và bít kín cổ tử cung, ngăn cản không cho tinh trùng xâm nhập vào để thụ tinh nên không thụ thai được.

viêm âm đạo do nấm

Khi có các biểu hiện của viêm âm đạo, chị em cần đến các cơ sở y tế, phòng khám sớm nhất để được chuẩn đoán chính xác và có hướng điều trị hợp lý.

Trong quá trình điều trị bằng kháng sinh tây y (thuốc uống hoặc đặt), chị em nên kết hợp với “kháng sinh thực vật” (Trinh nữ hoàng cung, Diếp cá, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây kí ninh) và bổ sung thêm lợi khuẩn như từ chế phẩm Immune Gamma. Đây sẽ là phương pháp kết hợp Đông – Tây y mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng.

Trong quá trình điều trị bằng kháng sinh tây y, bên cạnh tác dụng chính là diệt vi khuẩn có hại thì kháng sinh tây y cũng diệt luôn cả vi khuẩn có lợi. Vì vậy nên khi điều trị thêm bằng kháng sinh thực vật, quá trình điều trị sẽ được rút ngắn lại, kháng sinh thực vật hỗ trợ chống viêm, tăng cường khả năng chống viêm, kiểm soát dịch âm đạo tốt, ngăn ngừa biến chứng cũng như bệnh tái phát. Việc bổ sung lợi khuẩn là điều cần thiết để tái cân bằng lại môi trường âm đạo (vi khuẩn có lợi bị mất trước đó hoặc trong quá trình điều trị bằng kháng sinh).

Thêm nữa, viêm âm đạo do trùng roi có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục, vì vậy, tốt nhất trong thời gian điều trị, chị em nên tránh quan hệ và cần điều trị cho cả vợ cả chồng vì bệnh có thể lấy truyền từ vợ sang chồng và ngược lại.

Chị em cũng cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín, nên chọn những loại dung dịch vệ sinh có độ PH cân bằng = (4 -6), thành phần Nano bạc tiên tiến và thành phần tạo mùi từ thảo dược như chè xanh, bạc hà,…

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)