ĐIỀU TRỊ VIÊM ÂM ĐẠO BẰNG KHÁNG SINH NHƯ THẾ NÀO?

14387
Hầu hết phụ nữ sẽ có một lần viêm nhiễm âm đạo trong đời. Ba bệnh phổ biến liên quan đến dịch tiết âm đạo là nhiễm khuẩn âm đạo , viêm âm đạo do trichomonas và viêm âm đạo do nấm (thường do Candida albicans). Tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu chỉ khai thác

Hầu hết phụ nữ sẽ có một lần viêm nhiễm âm đạo trong đời. Ba bệnh phổ biến liên quan đến dịch tiết âm đạo là nhiễm khuẩn âm đạo , viêm âm đạo do trichomonas và viêm âm đạo do nấm (thường do Candida albicans). Tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu chỉ khai thác tiền sử không đủ để chẩn đoán chính xác viêm âm đạo và có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc không phù hợp. Do đó, cần phải có tiền sử bệnh, các đánh giá, xét nghiệm để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh.

❅ Viêm âm đạo có biến chứng & không biến chứng

Có khoảng 75% phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm ít nhất một lần và 40 – 45% mắc bệnh từ hai lần trở lên trong đời. Dựa vào tình trạng lâm sàng, vi sinh học, yếu tố ký chủ và sự đáp ứng với phương thức điều trị, viêm âm đạo do nấm chia ra làm hai dạng: viêm không biến chứng và viêm có biến chứng. Khoảng 10 – 20% phụ nữ bị viêm có biến chứng đòi hỏi cần phải cân nhắc kĩ khi chẩn đoán và điều trị.nhân. Những thông tin về hành vi tình dục, giới tính của bạn tình, chu kỳ kinh nguyệt, vệ sinh âm đạo (như thụt rửa) và các thuốc đang dùng cũng nên được lưu ý.

điều trị viêm âm đạo bằng kháng sinh cần lưu ý những gì

Điều trị viêm âm đạo bằng kháng sinh phải chú ý

  • Viêm không biến chứng bao gồm những trường hợp: viêm không thường xuyên, mức độ viêm từ nhẹ đến trung bình, có khả năng là C. albicans hay ở những phụ nữ có hệ miễn dịch bình thường. Với những trường hợp này, thường được khuyến cáo phác đồ điều trị ngắn hạn (như liều duy nhất hay trong khoảng thời gian từ 1 – 3 ngày).
  • Viêm có biến chứng bao gồm những trường hợp viêm bị tái phát, mức độ viêm nặng, hay ở những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường chưa kiểm soát được, có sự suy giảm hệ miễn dịch hay đang mang thai… Một số các khuyến cáo dùng thuốc kháng nấm trong điều trị các trường hợp viêm có biến chứng

❅ Điều trị viêm âm đạo bằng kháng sinh – con dao hai lưỡi

Khác với trước kia khi mỗi loại kháng sinh thường chỉ điều trị được một triệu chứng nhất định của viêm âm đạo thì hiện nay phần lớn các loại kháng sinh trên thị trường thường đều có thể điều trị chung cho nhiễm khuẩn âm đạo , viêm âm đạo do trichomonas và viêm âm đạo do nấm mà biểu hiện cụ thể thường là ngứa âm đạo, khí hư trắng vón cục như bã đậu, hay khí hư có mùi hôi như cá ươn,…

  • Trường hợp viêm bị tái phát:

Mỗi đợt viêm âm đạo tái phát do nhiễm khuẩn thường sẽ phù hợp với thuốc đường uống hay viên đặt tại chỗ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để kiểm soát vi nấm, có thể điều trị với thời gian dài hơn như dùng thuốc tác dụng tại chỗ trong 7 – 14 ngày hay fluconazol 100, 150 hay 200mg uống mỗi 3 ngày với tổng cộng 3 liều (ngày thứ 1, thứ 4 và thứ 7) trước khi bắt đầu điều trị duy trì.

Điều trị duy trì có hiệu quả trong giảm viêm âm đạo do nấm tái phát. Tuy nhiên, 30 – 50% phụ nữ vẫn bị tái phát khi không tiếp tục điều trị duy trì.

  • Trường hợp viêm nặng:

Là những trường hợp có tỷ lệ đáp ứng trên lâm sàng thấp khi điều trị bằng đường uống hay tại chỗ trong thời gian ngắn. Theo khuyến cáo, có thể dùng thuốc nhóm azole tác dụng tại chỗ trong 7 – 14 ngày hay fluconazol 150mg uống x 2 lần, mỗi lần cách nhau 72h.

Do yếu tố điều trị dài kỳ mà một số thuốc uống sẽ có tác động độc tố về mặt nội tiết như chứng vú to ở nam giới, bất lực ở đàn ông, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Hay sẽ có 1 số loại được chuyển hóa và phân hủy ở gan, hấp thu tốt khi uống ngay sau bữa ăn hoặc uống cùng thức ăn do thức ăn làm sẽ tăng sự hấp thu thuốc.

  • Với phụ nữ có thai:

Chỉ dùng nhóm thuốc azol dạng tại chỗ trong vòng 7 ngày và chống chỉ định với fluconazol.

Ngoài ra, việc ngâm rửa bằng muối natri bicarbonate có thể làm giảm ngứa bên ngoài khi bị viêm nhiễm do nấm. Nhưng điều này chỉ làm giảm triệu chứng và không giải quyết được sự viêm nhiễm.

  • Điều trị kết hợp:

Điều trị kết hợp này phù hợp nhất với các trường hợp viêm âm đạo dai dẳng do sử dụng kháng sinh nhiều mà không khỏi, nó cung cấp lượng lớn vi khuẩn có lợi cho cơ thể sau khi bị kháng sinh tiêu diệt do điều trị, điều này cho phép cơ thể tăng đề kháng nhanh phục hồi và khó có thể tái bệnh được.

Sử dụng gel vệ sinh kháng khuẩn chứa Nano Bạc 2 lần/ ngày kết hợp uống Nữ Vương new liều 6v/2 lần/ngày sử dụng tối thiểu từ 1 tháng trở nên sẽ cho hiệu quả điều trị tích cực, giảm viêm ngứa, tăng phục hồi vết viêm loét và tăng đề kháng tự nhiên để cơ thể chống đỡ bệnh. Rút ngắn thời gian điều trị phục hồi với các dạng tái nhiễm nặng, hoặc với những trường hợp phụ nữ có sức đề kháng tốt thì có thể sử dụng Nữ Vương new điều trị thay thế kháng sinh hoặc điều trị viêm âm đạo bằng kháng sinh kết hợp với nữ vương.

Vì vậy, lựa chọn thuốc trong điều trị sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của bệnh nhân, khả năng kinh tế và các chống chỉ định (như thuốc uống thường có tác dụng phụ toàn thân nhiều hơn, trong khi thuốc đặt thì do kỹ thuật đặt không chuẩn, thuốc sẽ chỉ tác động được ở phần ngoài mà chưa tiến sâu được vào cổ tử cung).

==>> Nếu cần thêm thông tin  về các bệnh phụ khoa khác, bạn có thể ghé thăm web của chúng tôi Camnangphukhoa.vn  -  ''Cẩm nang vàng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa dai dẳng của chị em''

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm điều trị viêm âm đạo bằng kháng sinh (miễn phí)