Điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh hiệu quả ra sao?

6025
Điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh khá đơn giản, dễ thực hiện, không quá đau đớn và cũng không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi thực hiện thủ thuật này, bác sỹ cũng như bệnh nhân không phải nghe tiếng xì xoẹt của các tia lửa điện hay tia laser và cũng không phải ngừi mùi khét của tế bào bệnh bị đốt.

Áp lạnh là một trong những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tiên tiến, phổ biến hiện nay. Chị em đã biết điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh là như thế nào và hiệu quả ra sao chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp áp lạnh là gì?

Áp lạnh là phương pháp sử dụng chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung.

Nhiệt độ tại nơi dụng cụ chứa nitơ lỏng áp vào có thể ở mức -50 độ C. Với độ lạnh như vậy, các chất hữu cơ của tế bào bị áp lạnh sẽ đông lại và làm tế bào chết đi, tiêu diệt tế bào gây lộ tuyến. Thời gian áp lạnh tại chỗ vào khoảng 1 – 2 phút (tùy theo tổn thương) và chỉ tác động tại chỗ có tổn thương.

điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh

Trạng thái cực lạnh cũng làm cho các mô bệnh ở cổ tử cung dính chặt vào bộ phận kim loại tiếp xúc với nó, vậy nên khi ngừng thủ thuật, phải chờ ít nhất 30 giây để tan băng rô mới được rút dụng cụ ra. Sau khi điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh, các tế bào bị diệt sẽ tự bong ra sau một số ngày và người bệnh thường thấy vùng kín chảy ra một ít dịch hơi vàng trong khoảng 2 tuần.

Tại nơi thương tổn, cùng với hiện tượng tế bào chết bong ra, tổn thương sẽ liền sẹo dần, các tế bào lát ở ngoài lỗ tử cung sẽ bò vào che phủ, làm cho cổ tử cung trở lại bình thường.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp áp lạnh

Điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh khá đơn giản, dễ thực hiện, không quá đau đớn và cũng không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi thực hiện thủ thuật này, bác sỹ cũng như bệnh nhân không phải nghe tiếng xì xoẹt của các tia lửa điện hay tia laser và cũng không phải ngừi mùi khét của tế bào bệnh bị đốt.

Tuy nhiên, phương pháp áp lạnh đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên biệt, có nguồn cung cấp nitơ lỏng và bác sỹ phải có trình độ, tay nghề cao. Đồng thời, khi áp dụng thủ thuật này, bác sỹ cần xác định người bệnh không có viêm nhiễm kèm theo và đặc biệt là phải xác định chắc chắn ngoài tổn thương lộ tuyến (lành tính) ra thì không có tổn thương nào khác (ví dụ tổn thương ác tính).

Điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh

Hơn nữa, với phương pháp áp lạnh hay phương pháp diệt tuyến khác, nhiều người vẫn còn đang e ngại, đặc biệt là những người chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn. Bởi các phương pháp này có thể để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung (nhất là khi diệt tuyến gây tổn thương sâu hoặc khi tổn thương lâu lành) khiến lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, gây ứ đọng máu kinh, gây khó thụ thai do cản trở tinh trùng di chuyển vào gặp trứng để thụ thai hoặc làm giảm tính đàn hồi nên dễ gây vỡ rách cổ tử cung trong quá trình sinh đẻ tự nhiên.

Nhiều trường hợp vẫn bị tái phát dù đã áp lạnh hoặc áp dụng các phương pháp diệt tuyến khác.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không cần áp lạnh hay dùng biện pháp diệt tuyến khác.

Nếu tình trạng lộ tuyến chưa quá rộng hoặc điều kiện không cho phép được diệt tuyến (như còn muốn tiếp tục sinh con, đang cho con bú, có tế bào ác tính,….), chị em cũng có thể chọn phương pháp điều trị bảo tồn, không cần áp lạnh, đốt diệt tuyến.

Để làm được điều này, khi thấy những dấu hiệu bất thường ở vùng kín, trước hết, chị em cần đi khám chuyên khoa để được các bác sỹ xét nghiệm cụ thể và kê phác đồ điều trị theo từng giai đoạn.

Song song với đơn thuốc của bác sỹ, chị em cần kết hợp sử dụng sản phẩm có chứa Immune Gamma, các thảo dược gồm Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây kí ninh trong thời gian từ 3 – 6 tháng liên tục. Sản phẩm này sẽ giúp làm lành các tổn thương, giúp cổ tử cung tái tạo, giúp cân bằng PH âm đạo và kiểm soát tiết dịch âm đạo, nhờ đó cổ tử cung sẽ hết viêm, trở nên nhãn mịn và không còn lộ tuyến.

Trong trường hợp lộ tuyến rộng, đã điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh hay phương pháp gì khác, chị em cũng nên kết hợp sử dụng sản phẩm có chứa các thành phần như trên để nhanh chóng làm lành tổn thương, giúp sẹo nhỏ và đàn hồi tốt hơn, giúp giảm nguy cơ bị tái phát và rút ngắn thời gian kiêng cữ sau làm thủ thuật.

Việc kết hợp điều trị như vậy cũng giúp ngăn ngừa bệnh tái phát, biến chứng rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, chị em nên duy trì chế độ ăn uống đầy đủ, sinh hoạt khoa học, quan hệ tình dục lành mạnh và giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Với sản phẩm vệ sinh vùng kín, chị em nên chọn những loại có pH cân bằng  = (4-6), Nano Bạc, chiết xuất bạc hà, chè xanh để vùng kín được bảo vệ tốt nhất (ngăn ngừa viêm nhiễm, khử mùi hôi, duy trì độ cân bằng tự nhiên của âm đạo,…)

Nếu bạn còn có thắc mắc hay câu hỏi thì hãy gọi 19001259 (giờ hành chính) hoặc 0439.959.969 hoặc gửi thư về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được tư vấn về  cách điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh (miễn phí)