Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì, có ảnh hưởng gì không, khi nào nên?

14235
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung (hay còn gọi là diệt tuyến) bao gồm nhiều phương pháp như đốt điện, áp lạnh, lazer, dao Leep.
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là biện pháp phổ biến chị em thường được các bác sĩ chỉ định khi điều trị bệnh này. Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng gì không và khi nào nên đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung (hay còn gọi là diệt tuyến) bao gồm nhiều phương pháp như đốt điện, áp lạnh, lazer, dao Leep.

 
- Đốt điện: Biện pháp đốt điện trong điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là dùng dòng điện cao tần để tiêu diệt tổn thương lộ tuyến trên cổ tử cung.

Phương pháp áp lạnh 
- Áp lạnh: Sử dụng chất ni tơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một công cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung.

- Laser: Với biện pháp laser trong điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ sẽ sử dụng nhiệt quang mạnh để đốt bỏ lộ tuyến.

- Sử dụng dao Leep: Sử dụng một quai dây điện có điện thế thấp để cắt bỏ tổn thương ở biểu mô cổ tử cung. Đây là biện pháp can thiệp mạnh nên sẽ gây tổn thương sâu lớn và sẹo sâu hơn, chỉ sử dụng khi bị viêm lộ tuyến toàn bộ cổ tử cung mà các biện pháp điều trị khác đã thất bại.

Đốt viêm lộ tuyến có ảnh hưởng gì không?

Theo bác sĩ Bùi Thị Lan - Chuyên khoa sản, Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội, đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được thực hiện nhanh, không quá đau đớn, sử dụng được cho cả những trường hợp lộ tuyến rộng và nặng. Tuy nhiên, phương pháp này còn tồn tại khá nhiều nhược điểm.

 
+ Cần phải điều trị chống viêm trước khi diệt tuyến bằng thuốc kháng sinh dạng thuốc đặt, thuốc uống.

+ Có thể để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung (nhất là khi diệt tuyến gây tổn thương sâu hoặc khi tổn thương lâu lành), khiến lỗ cổ tử cung có thể bị chít hẹp, gây ứ đọng máu kinh, gây khó thụ thai do cản trở tinh trùng di chuyển vào gặp trứng để thụ thai hoặc làm giảm tính đàn hồi nên dễ gây vỡ rách cổ tử cung trong quá trình sinh đẻ tự nhiên. Bởi vậy, đốt diệt tuyến cần hạn chế với các chị em chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn.

+ Thủ thuật diệt tuyến sẽ gây tổn thương ở cổ tử cung. Bởi vậy, sau diệt tuyến, vùng kín sẽ có hiện tượng chảy máu, ra dịch vàng, có thể kéo dài vài tuần và cần khoảng 6-8 tuần mới có thể lành tổn thương. Trong thời gian chờ lành tổn thương do diệt tuyến, nhiều người không tuân thủ hướng dẫn điều trị, không kiêng tuyệt đối quan hệ tình dục khiến tổn thương lâu lành và gây viêm nhiễm phụ khoa ngày càng nặng nề hơn.

+ Việc phải sử dụng kháng sinh trước và sau diệt tuyến cộng thêm không biết cách vệ sinh hoặc kiêng khem rất dễ khiến pH vùng kín càng mất cân bằng. Đây là điều kiện thuận lợi cho vùng kín bị viêm nhiễm trở lại, do đó làm tăng nguy cơ tái phát viêm lộ tuyến CTC.

+ Đa số các trường hợp không phải chỉ diệt tuyến 1 lần là xong. Rất nhiều trường hợp phải diệt tuyến vài lần. Vì nhiều lý do khiến khá nhiều chị em dù đã diệt tuyến vài lần, nhưng viêm nhiễm và lộ tuyến vẫn không khỏi hoặc tái đi tái lại nhiều lần và đành chấp nhận “sống chung với lũ”.

Khi nào nên đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có các dấu hiệu rất dễ nhận biết như: khí hư ra nhiều bất thường (có thể ra suốt cả kỳ kinh), khí hư thay đổi màu sắc kèm theo mùi hôi; ngứa vùng kín; chảy máu âm đạo sau quan hệ tình dục,...
Khi thấy các dấu hiệu bất thường, tốt nhất, chị em nên đi thăm khám sớm để được các bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phác đồ điều trị cụ thể.

Với những nhược điểm còn tồn tại như trên, phương pháp viêm lộ tuyến cổ tử cung thường khiến chị em đắn đo không biết có nên thực hiện hay không. Thông thường, những trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng, nặng sẽ cần sự can thiệp của biện pháp diệt tuyến.

Theo bác sĩ Bùi Thị Lan, với tình trạng lộ tuyến chưa quá rộng hoặc điều kiện không cho phép được diệt tuyến như còn muốn tiếp tục sinh con, đang cho con bú,... chị em vẫn có thể chọn lựa biện pháp điều trị hiệu quả viêm lộ tuyến cổ tử cung mà không cần diệt tuyến (tức đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung). Với biện pháp này, chị em điều trị hết tình trạng viêm nhiễm bằng thuốc chống viêm tại chỗ phù hợp để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống nếu cần. Đây là bước đầu tiên, bắt buộc trong mọi phác đồ điều trị viêm lộ tuyến.

Cùng với đơn thuốc của bác sĩ, chị em đồng thời uống TPCN Nữ Vương New có chứa Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây ký ninh kết hợp với Immune Gamma. Sản phẩm này sẽ giúp làm lành các tổn thương, giúp cổ tử cung tái tạo, giúp cân bằng PH âm đạo và kiểm soát tiết dịch âm đạo, nhờ đó cổ tử cung sẽ hết viêm, trở nên nhãn mịn và không còn lộ tuyến.

Những trường hợp bắt buộc phải diệt tuyến vẫn nên kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ trên để giúp tổn thương do diệt lộ tuyến nhanh lành, sẹo nhỏ và đàn hồi tốt hơn, giảm nguy cơ bị tái viêm nhiễm phụ khoa. Nhờ đó, rút ngắn được thời gian bị ra máu và dịch vàng, rút ngắn thời gian phải kiêng quan hệ và giúp không phải diệt tuyến nhiều lần mà bệnh vẫn khỏi bệnh hoàn toàn, giúp cân bằng PH âm đạo và tăng cường sức đề kháng, nhờ đó dự phòng luôn các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và biến chứng khác.

Trong và sau quá trình điều trị, hàng ngày, chị em nên duy trì vệ sinh vùng kín cẩn thận bằng Gel Nữ Vương nhờ chứa Nano Bạc, pH = (4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh để giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, nấm ngứa, duy trì pH tự nhiên của âm đạo và khử mùi hôi vùng kín.


Nếu cần thông tin  về các bệnh phụ khoa khác, bạn có thể ghé thăm web của chúng tôi Camnangphukhoa.vn  -  ''Cẩm nang vàng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa dai dẳng của chị em''
 ☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn thêm về vấn đề đốt viêm lộ tuyến có ảnh hưởng đến sức khỏe không? (miễn phí)