Huyết trắng và cách điều trị – phụ nữ cần phải biết

1893
Huyết trắng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe sinh sản của một người phụ nữ. Khi thấy huyết trắng ra bất thường, nhiều người lo lắng không biết mình bị làm sao và phải xử lý như thế nào. Cùng bổ sung thêm kiến thức về huyết trắng và cách điều trị để

Huyết trắng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe sinh sản của một người phụ nữ. Khi thấy huyết trắng ra bất thường, nhiều người lo lắng không biết mình bị làm sao và phải xử lý như thế nào. Cùng bổ sung thêm kiến thức về huyết trắng và cách điều trị để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

❅ Huyết trắng là gì?

Huyết trắng là dịch tiết từ đường sinh dục gặp ở những giai đoạn khác nhau của người phụ nữ như: tuổi dậy thì, lúc rụng trứng, sắp tới kỳ kinh hay tuổi mãn kinh.

Theo các chuyên gia sức khỏe, trong điều kiện bình thường, âm đạo người phụ nữ luôn có dịch tiết gọi là dịch âm đạo, có thể nhiều hay ít tùy theo cơ địa từng người. Trước khi dậy thì, dịch âm đạo rất ít hay thậm chí có người sẽ không thấy, còn khi dậy thì và sau dậy thì (khi buồng trứng bắt đầu hoạt động, bắt đầu có nội tiết sinh dục) thì lúc đó được gọi là huyết trắng sinh lý. Huyết trắng được tiết ra nhiều vào những ngày rụng trứng và gần ngày hành kinh.

Huyết trắng sinh lý thường có màu trắng trong, không hôi, không ngứa, dai như lòng trắng trứng gà và có thể hơi tanh một chút. Huyết trắng đóng vai trò quan trọng bởi nó giúp tạo môi trường acid trong âm đạo, giúp ổn định pH âm đạo, ngăn chặn các vi khuẩn gây hại phát triển, tạo môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn, đồng thời hỗ trợ giúp âm đạo được bôi trơn dễ dàng khi làm “chuyện ấy” cũng như hỗ trợ đắc lực cho việc thụ thai.

❅ Cảnh giác khi huyết trắng bất thường

Bình thường, huyết trắng sinh lý không cần điều trị tuy nhiên, nếu thấy bất kỳ thay đổi gì về huyết trắng, huyết trắng sinh lý chuyển thành huyết trắng bệnh lý  thì phụ nữ không được chủ quan, cần nắm rõ kiến thức về huyết trắng và cách điều trị.

huyết trắng và cách điều trị

Huyết trắng bệnh lý có thể là hậu quả của việc mất cân bằng môi trường âm đạo do tác nhân bên trong hoặc bên ngoài, từ đó khiến các tác nhân gây viêm nhiễm như nấm, vi khuẩn, virut có cơ hội nổi loạn.

Ngoài ra, huyết trắng bệnh lý cũng có thể do các bệnh khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung (các tác nhân gây viêm cũng tương tự như trên), u xơ tử cung, ….

❅ Huyết trắng và cách điều trị hiệu quả

Khi thấy các dấu hiệu bất thường, chị em cần đi khám chuyên khoa sớm và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Huyết trắng bệnh lý không chỉ gây khó chịu, tạo mùi khiến chị em xấu hổ, tự ti, cản trở công việc, sinh hoạt hàng ngày mà nguy hiểm hơn, nếu để lâu dễ gây viêm nhiễm ngược dòng dẫn tới khó thụ thai hoặc vô sinh. Bổ sung kiến thức về huyết trắng và cách điều trị sẽ giúp chị em nhanh chóng “chia tay” với viêm nhiễm và các nguy hại tiềm ẩn.

huyết trắng và cách điều trị

Việc tự ý điều trị hoặc không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ sẽ khiến bệnh nặng hơn hoặc tái phát nhiều lần, dai dẳng. Các thuốc kháng sinh như thuốc uống, thuốc đặt là điều cần thiết để diệt tác nhân gây viêm tuy nhiên, môi trường âm đạo rất dễ thay đổi (trong đó có do dùng thuốc tây) khiến viêm nhiễm tiếp tục.

Vì vậy, ngay trong quá trình điều trị hay sau điều trị, chị em cũng cần cân bằng lại pH âm đạo bằng cách bổ sung lợi khuẩn, có thể từ sữa chua ăn hàng ngày song cách này cần nhiều thời gian hấp thụ và không mang lại kết quả cao. Thêm nữa, chị em nên kết hợp sử dụng thêm kháng sinh thực vật như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây kí ninh, Diếp cá. Đây đều là những thảo được hỗ trợ đắc lực trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa, tăng cường khả năng chống viêm, kiểm soát dịch âm đạo, tái tạo và làm lành tổn thương do viêm, ngăn ngừa biến chứng,…Khác với thuốc tây, các kháng sinh thực vật này rất an toàn, không lo ngại tác dụng phụ, kháng thuốc hay nhờn thuốc.

Trên thực tế, thông tin về huyết trắng và cách điều trị rất nhiều song chị em cần phải biết lựa chọn để áp dụng.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm về huyết trắng và cách điều trị (miễn phí)