Khí hư ra nhiều nhưng không có mùi là bị làm sao?

4461
Hỏi: “Bác sỹ ơi cho cháu hỏi, khoảng 2 tháng nay cháu để ý thì thấy cứ khoảng gần giữa chu kỳ là vùng kín bị ra nhiều khí hư làm ướt cả quần lót. Tuy nhiên, cháu để ý kỹ thì thấy khí hư ra nhiều nhưng không có mùi, màu trắng trong và

Hỏi: “Bác sỹ ơi cho cháu hỏi, khoảng 2 tháng nay cháu để ý thì thấy cứ khoảng gần giữa chu kỳ là vùng kín bị ra nhiều khí hư làm ướt cả quần lót. Tuy nhiên, cháu để ý kỹ thì thấy khí hư ra nhiều nhưng không có mùi, màu trắng trong và không gây ngứa ngáy gì. Không biết là cháu có bị làm sao không. Bác sỹ cho cháu lời khuyên với ạ. Cảm ơn bác sỹ”.

(Thu Hiền, Vân Đồn, Quảng Ninh)

Trả lời: Thu Hiền thân mến,

Từ độ tuổi dậy thì, vùng kín sẽ xuất hiện dịch tiết được gọi là khí hư hay còn gọi là huyết trắng sinh lý. Dịch tiết này sẽ kéo dài trong suốt độ tuổi sinh sản và tới khi mãn kinh. Đây là dịch tiết quan trọng, không thể thiếu ở vùng kín. Khí hư giúp bảo vệ âm đạo, tạo môi trường âm đạo luôn cân bằng, ngăn cản sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn gây bệnh, tăng khoái cảm khi quan hệ cũng như tạo môi trường lí tưởng cho tinh trùng khỏe mạnh và di chuyển vào gặp trứng để thụ thai.

khí hư ra nhiều nhưng không có mùi có sao không

Bình thường, khí hư được tiết ra với một lượng vừa phải hoặc rất ít song cũng có những thời điểm nó được tiết ra nhiều hơn.

Trong trường hợp của bạn, bạn mô tả khí hư ra nhiều nhưng không có mùi, màu trắng trong và không gây ngứa. Khí hư ra nhiều vào khoảng gần giữa chu kỳ. Gần giữa chu kỳ là khoảng thời gian trứng rụng. Đây là một trong những thời điểm mà khí hư sẽ được tiết ra nhiều hơn bình thường do sự biến động của nội tiết tố estrogen và progesterone trong cơ thể.

Khí hư bình thường có màu trắng trong, dai, hơi dính như lòng trắng trứng gà, không có mùi hoặc chỉ hơi tanh và không gây ngứa. Như vậy, tình trạng khí hư ra nhiều nhưng không có mùi như bạn đang gặp phải chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, không đáng lo ngại bạn nhé.

Có thể trước đây bạn không để ý nhiều nên không nhận thấy sự khác biệt về tình trạng của khí hư trong chu kỳ. Ngoài thời điểm gần, trong ngày rụng trứng, trước kỳ kinh, khi có kích thích tình dục hay khi mang bầu, khí hư cũng tiết ra nhiều hơn bình thường.

Dù là hiện tượng bình thường song khí hư ra nhiều khiến vùng kín luôn ẩm ướt sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm, vi khuẩn phát triển, xâm nhập gây bệnh.

Vì vậy, để bảo vệ vùng kín, bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ hàng ngày bằng gel kháng khuẩn có chứa Nano Bạc tiên tiến, pH sinh lý = (4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh. Sản phẩm có chứa các thành phần như vậy sẽ giúp duy trì pH cân bằng của âm đạo, ngăn ngừa mầm bệnh, giữ cho vùng kín luôn khô thoáng,…

Còn khi thấy khí hư có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào: màu sắc lạ, mùi hôi, dính kèm máu hay gây ngứa,… bạn cần sớm đi khám chuyên khoa để được chuẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời nhé.  

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm về khí hư ra nhiều nhưng không có mùi là bị làm sao  (miễn phí)