Làm sao đặt thuốc viêm âm đạo dứt điểm?

4146
Thuốc đặt âm đạo là một loại phổ biến trong điều trị viêm âm đạo. Tuy nhiên, nếu không biết cách dùng thuốc đặt đúng, bệnh không những không tiến triển mà còn nặng hơn. Vậy, cách đặt thuốc viêm đạo dứt điểm như thế nào? ❅ Thuốc đặt âm đạo là gì? Thuốc đặt

Thuốc đặt âm đạo là một loại phổ biến trong điều trị viêm âm đạo. Tuy nhiên, nếu không biết cách dùng thuốc đặt đúng, bệnh không những không tiến triển mà còn nặng hơn. Vậy, cách đặt thuốc viêm đạo dứt điểm như thế nào?

❅ Thuốc đặt âm đạo là gì?

Thuốc đặt âm đạo là loại thuốc chứa các chất có tác dụng kháng tác nhân gây bệnh, làm thay đổi môi trường âm đạo nhằm trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.

Thuốc đặt âm đạo trước đây được gọi là thuốc trứng hoặc noãn dược vì có hình dạng quả trứng, đặt sâu trong âm đạo để chữa bệnh. Hiện nay, thuốc đặt viêm âm đạo có loại hình viên trứng (mềm, đặt thẳng vào âm đạo mà không cần thao tác) hoặc hình viên nén (cứng, khó tan và cần làm ẩm thuốc khoảng 20 – 30 giây trước khi đặt vào âm đạo).

Thuốc đặt âm đạo có thể chứa một kháng sinh có tác dụng diệt một tác nhân gây viêm như Metronidazol đặc trị Trùng roi hoặc thuốc đặt chứa nhiều kháng sinh có tác dụng cùng một lúc kháng nhiều tác nhân gây bệnh như Neo-tergynan.

❅ Thuốc đặt âm đạo – không sử dụng bừa bãi

Là loại thuốc thuận tiện khi sử dụng và điều trị viêm nhiễm khá hiệu quả song không phải vì thế mà người bệnh được sử dụng bừa bãi. Rất nhiều phụ nữ vì ngại, xấu hổ hoặc chủ quan không đi khám mà tự ý mua thuốc đặt về dùng hoặc nghe theo sự mách bảo của người khác. Sử dụng như vậy không những bệnh tình không thuyên giảm mà thậm chí “cô bé” còn tiếp tục viêm nhiễm nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị.

Với những trường hợp đã đi khám và được các bác sỹ kê thuốc đặt, cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ để đảm bảo cách đặt thuốc viêm âm đạo dứt điểm.

Thông thường, các bác sỹ sẽ cho dùng thuốc trong khoảng 7 – 10 ngày trước tùy theo tình trạng bệnh tuy nhiên một số người lại chỉ dùng nửa chừng, không đủ liều đủ lượng. Về cơ bản, có thể chỉ dùng khoảng 3 – 5 ngày là thuốc đã ức chế các vi khuẩn gây bệnh, khiến bệnh tình giảm đáng kể song chưa tiêu diệt hoàn toàn. Bởi vậy, nhiều người nghĩ rằng không cần dùng thuốc nữa hoặc chủ quan ngày dùng ngày không khiến các vi khuẩn kháng thuốc, “hồi sức” lại và tiếp tục gây bệnh, phát triển mạnh hơn nữa.

Hay một số trường hợp lạm dụng sử dụng thuốc đặt âm đạo cũng sẽ không phải là cách đặt thuốc viêm âm đạo dứt điểm và còn phản tác dụng.

❅ Cách đặt thuốc viêm âm đạo dứt điểm

– Vệ sinh tay sạch sẽ, cắt móng tay để tránh gây trầy xước bên trong.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

– Khi đặt thì kẹp viên thuốc vào giữa hai ngón tay rồi đưa sâu vào trong âm đạo. Khi đặt thuốc nên ở tư thế ngồi xổm, đứng gác một chân lên ghế hoặc nửa nằm nửa ngồi.

cách đặt thuốc viêm âm đạo dứt điểm

– Tốt nhất nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ để giữ viên thuốc được cố định trong âm đạo còn nếu đặt vào lúc khác thì nên nằm nghỉ vài tiếng để thuốc không bị xê dịch.

– Kiêng làm “chuyện ấy” trong thời gian đặt thuốc

❅ Bổ sung lợi khuẩn để đặt thuốc nhanh chóng, hiệu quả

Việc sử dụng thuốc đặt âm đạo sẽ rất dễ gây mất cân bằng pH âm đạo bởi thuốc đặt âm đạo là thuốc kháng sinh mà kháng sinh thường vô tình diệt cả vi khuẩn có lợi trong quá trình diệt tác nhân gây bệnh. Để tái cân bằng lại môi trường âm đạo bị xáo trộn do viêm trước đó hoặc do dùng thuốc đặt, bạn cần bổ sung lợi khuẩn để chúng tăng sinh, lấn át vi khuẩn có hại.

Một cách nhanh và hiệu quả để bổ sung lợi khuẩn là sử dụng chế phẩm Immune Gamma (chiết xuất từ thành vi khuẩn có lợi Lactobacillus) – cơ thể sẽ hấp thu và được kích thích sản xuất ra hệ lợi khuẩn.

Với cách đặt thuốc viêm âm đạo dứt điểm và bổ sung lợi khuẩn như vậy, bạn sẽ nhanh chóng “đẩy lùi” tình trạng viêm nhiễm.

Với những trường hợp nặng, các bác sỹ có thể sẽ kê thêm cả kháng sinh đường uống. Dù sử dụng kháng sinh uống hay đặt thiệc việc bổ sung lợi khuẩn vẫn là điều cần thiết. Ngoài ra, để không phải lệ thuộc quá nhiều vào kháng sinh, bạn nên kết hợp sử dụng thêm “kháng sinh thực vật” như Trinh nữ hoàng cung, Diếp cá, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây kí ninh giúp hỗ trợ diệt tác nhân gây bệnh, kiểm soát dịch âm đạo, chống viêm,… Chúng đều là những thảo dược an toàn, hiệu quả và đặc biệt là có thể sử dụng lâu dài, không lo nhờn thuốc hay tác dụng phụ.

Thêm một lưu ý nữa là để có cách đặt thuốc viêm âm đạo dứt điểm và hiệu quả, bạn cần vệ sinh vùng kín thật cẩn thận và đảm bảo, không nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh hoặc làm khô âm đạo, nên sử dụng các loại có độ pH cân bằng = (4 – 6), thành phần tạo mùi thảo dược.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm cách đặt thuốc viêm âm đạo dứt điểm (miễn phí)