Những bệnh nào lây truyền qua đường tình dục?

1696
Không chỉ có HIV, lậu, giang mai lây truyền qua đường tình dục mà còn rất nhiều các bệnh khác mà nhiều người còn chưa biết. Bệnh lây truyền qua đường tình dục là các bệnh sẽ lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua các hoạt động tình dục. HIV: Quan hệ

Không chỉ có HIV, lậu, giang mai lây truyền qua đường tình dục mà còn rất nhiều các bệnh khác mà nhiều người còn chưa biết. Bệnh lây truyền qua đường tình dục là các bệnh sẽ lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua các hoạt động tình dục.

HIV: Quan hệ tình dục không an toàn là một trong ba con đường lây nhiễm căn bệnh hiểm nghèo HIV. Virus HIV có nhiều trong dịch tiết dương vật, dịch tiết âm đạo, do tác động của giao hợp, virus sẽ xâm nhập qua niêm mạc và các vết xước ở đường sinh dục.

Oral sex (quan hệ tình dục bằng miệng) được coi là ít nguy cơ lây nhiễm HIV nhất song vẫn có thể xảy ra nếu một người có vết lở loét ở miệng, chảy máu chân răng,… thì HIV ở dịch sinh dục của đối tác vẫn có thể xâm nhập thẳng vào máu của người kia.

Lậu: Đây là căn bệnh do vi khuẩn gây ra, sẽ gây các biểu hiện như dịch tiết ở cơ quan sinh dục hơi vàng hoặc xanh, đau rát khi đi tiểu, xuất huyết âm đạo bất thường, đau vùng chậu ở phụ nữ hoặc sốt.

Giang mai: Loại bệnh lây truyền qua đường sinh dục này do xoắn khuẩn gây ra với dấu hiệu sớm nhất có thể thấy như đau ở cơ quan sinh dục hoặc miệng. Triệu chứng tiếp theo biểu hiện rõ thường là nhức đầu, sốt, đau họng hoặc đau khớp. Bệnh này có thể lây lan từ cơ quan sinh dục tới khắp có thể.

Chlamydia: Đây là một trong những bệnh lây truyền khi “yêu” khá phổ biến, do vi khuẩn gây ra. Người bệnh sẽ thấy có biểu hiện là dịch tiết bất thường và đau rát khi đi tiểu song một số trường hợp lại không có biểu hiện bệnh.

Viêm gan siêu vi B: Bệnh này sẽ có biểu hiện khác nhau tùy theo tình trạng và giai đoạn bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, vàng da, nôn mửa, ăn kém ngon hoặc sốt, vàng mắt, đau bụng, nước tiểu vàng,….

Hạ cam: Triệu chứng của bệnh này là những vết loét đau, có mủ ở ngoài hoặc trong cơ quan sinh dục, hậu môn, thường kèm theo nổi hạch ở bẹn. Đây là loại bệnh do trực khuẩn gram (-) Hemopilus Ducrey gây ra. Người bệnh sẽ khó nhận biết vết loét ở bên trong nhưng có thể thấy các biểu hiện khác như tiểu buốt, đau khi giao hợp hoặc đi ngoài, dịch tiết bất thường, chảy máu ở hậu môn.

Rận mu: Loại ký sinh trùng này sống ở lỗ chân lông vùng sinh dục, gây ngứa ngáy rất khó chịu.

Trùng roi: Trùng roi sinh dục (Trichomonas) do một sinh vật đơn bào ký sinh ở âm đạo nữ giới và niệu đạo nam giới. Phụ nữ khi nhiễm bệnh sẽ có các biểu hiện như khí hư màu vàng, hơi xám, loãng, có bọt và mùi hôi nặng. Ngoài ra, người bệnh có thể ngứa ở âm hộ, âm đạo, sưng đỏ, đau rát khi giao hợp hoặc đi tiểu. Trong khi đó, ở nam giới, biểu hiện ở bộ phận sinh dục không rõ ràng như ở nữ giới.

HPV (Mụn cơ quan sinh dục): Mụn cóc có thể nổi ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, có thể gây sưng, ngứa ở cơ quan sinh dục hay hậu môn.

❅ Làm sao để phòng ngừa bệnh?

Để tránh lây nhiễm các bệnh qua đường sinh dục hiệu quả nhất, các cặp đôi cần tránh tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận cơ thể hoặc chất dịch có thể mang mầm bệnh. Một số người cho rằng họ sử dụng bao cao su rồi thì an toàn song thực tế, bao cao su chỉ có thể làm giảm tiếp xúc và nguy cơ lây bệnh, thậm chí một số bệnh còn có thể lây cả khi dùng “áo mưa”.

Với bệnh lây truyền như trùng roi, chị em nên sớm điều trị khỏi bệnh để trở lại những cuộc “yêu” thoải mái. Kháng sinh là phương pháp phổ biến để điều trị viêm âm đạo do trùng roi song chị em nên kết hợp thêm với các kháng sinh thực vật như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá,… và bổ sung chế phẩm Immune Gamma chiết xuất từ thành vi khuẩn có lợi Lactobacillus. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị bằng kháng sinh tây y lại và giảm tác dụng phụ của kháng sinh tây y do điều trị lâu dài (diệt vi khuẩn có hại song diệt luôn cả vi khuẩn có lợi).

Ngoài ra, chị em nên sử dụng gel kháng khuẩn với độ pH an toàn = (4 -6 ), chứa thành phần Nano Bạc tiên tiến và dịch chiết bạc hà, chè xanh,… để giúp cân bằng pH âm đạo, giảm ngứa và khử mùi hôi hiệu quả. Loại gel này cũng có thể dùng để vệ sinh cho cả đối tác.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)

Báo cáo bài viết
  • TAGS
SHARE