Những mẹo giúp “ĐÁNH BAY” vùng kín sau sinh có mùi hôi

2194
Sau sinh, nếu các mẹ không chăm sóc vùng kín cẩn thận, đúng cách, khu vực ẩm ương này sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề. Một trong những vấn đề khiến các mẹ đau đầu là vùng kín sau sinh có mùi hôi. Sau khi sinh, vùng kín sẽ trở nên nhạy cảm hơn.

Sau sinh, nếu các mẹ không chăm sóc vùng kín cẩn thận, đúng cách, khu vực ẩm ương này sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề. Một trong những vấn đề khiến các mẹ đau đầu là vùng kín sau sinh có mùi hôi.

Sau khi sinh, vùng kín sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Lúc này, dù sinh mổ hay sinh thường thì tử cung cũng bắt đầu co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Lượng sản dịch ra có thể sẽ ra gấp đôi so với lượng kinh nguyệt hàng tháng. Thực chất, những sản dịch này là màng râu và đồng thời cũng là dịch và niêm mạc của cổ tử cung, âm đạo bong ra. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm, xuất hiện mùi hôi khó chịu.

vùng kín sau sinh có mùi hôi

Các mẹ đừng bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây để vùng kín luôn được sạch sẽ, thơm tho nhé.  

✔Vệ sinh vùng kín ít nhất 3 lần/ngày (sáng, chiều, tối). Nếu sản dịch ra nhiều thì cần được vệ sinh nhiều lần hơn. Chị em nên vệ sinh vùng kín sau sinh có mùi hôi bằng nước sôi để nguội hoặc nước ấm, sau đó dùng khăn thấm cho khô.

✔ Có thể sử dụng lá trầu không hoặc lá chè xanh để rửa vùng kín: Đây đều là những loại lá có tác dụng giúp sát khuẩn và khử mùi hôi khá hiệu quả. Tuy nhiên, chị em không nên ngâm, thụt rửa vùng kín hoặc dùng lâu dài vì chúng sẽ càng gây khô vùng kín, làm xáo trộn sự cân bằng pH âm đạo, từ đó tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

✔ Không dùng xả bông, sữa tắm hay dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh để rửa vùng kín sau sinh có mùi hôi: Những loại này rất dễ gây kích ứng hoặc khô vùng kín.

✔ Giữ vùng kín luôn khô thoáng: Chị em không nên mặc quần áo chật, thay vì đó, nên mặc quần áo vừa size, thoáng mát. Riêng với quần nhỏ, chị em nên chọn những loại có chất liệu cotton.

✔ Sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín có tính kháng khuẩn và thảo dược an toàn: Để cải thiện vùng kín sau sinh có mùi hôi, chị em nên biết cách lựa chọn sản phẩm vệ sinh. Thay vì những loại có tính sát khuẩn mạnh hay xà bông như trên, chị em nên vệ sinh bằng sản phẩm có chứa Nano Bạc tiên tiến, tinh chất bạc hà, chè xanh, dịch chiết mít, pH=(4-6).

✔ Sản phẩm như vậy sẽ giúp duy trì pH sinh lý, cân bằng của âm đạo, ngăn ngừa nấm, vi khuẩn gây bệnh, khử mùi hôi hiệu quả và còn làm trắng sáng da vùng kín. Sản phẩm vệ sinh này cũng rất tiện lợi, không mất nhiều thời gian để chuẩn bị.

✔ Nếu thấy sản dịch ra nhiều, mùi hôi khó chịu trong thời gian dài thì chị em cần đi khám chuyên khoa ngay để phòng ngừa nhiễm trùng hậu sản sau sinh.

✔ Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian đầu sau sinh: Với người sinh thường, thời gian kiêng quan hệ sau sinh nên từ 6- 8 tuần. Còn với những người sinh mổ, thời gian kiêng có thể lâu hơn vì vết khâu cần nhiều thời gian để hồi phục.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay câu hỏi thì hãy gọi 19001259 (giờ hành chính) hoặc 0439.959.969 hoặc gửi thư về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được tư vấn về tình trạng Vùng kín sau sinh có mùi hôi(miễn phí)