Những nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ

2564
Biểu hiện của bệnh viêm phần phụ: đau bụng dưới, đau bên phải hay bên trái bụng, đau lưng, đau hố chậu, khí hư ra nhiều (có thể có mùi hôi kèm theo mủ), sốt, có khi rét run, tiểu buốt, tiểu rắt hoặc tiểu ra máu,...
Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại các cơ quan gồm buồng trứng, vòi trứng và hệ thống các dây chằng. Quan hệ tình dục không an toàn, viêm nhiễm ngược dòng, vệ sinh vùng kín không đúng cách,... là những nguyên nhân gây viêm phần phụ, gồm cả viêm phần phụ trái và phải.

Biểu hiện của bệnh viêm phần phụ: đau bụng dưới, đau bên phải hay bên trái bụng, đau lưng, đau hố chậu, khí hư ra nhiều (có thể có mùi hôi kèm theo mủ), sốt, có khi rét run, tiểu buốt, tiểu rắt hoặc tiểu ra máu,...

Những nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ thường gặp nhất là:

- Quan hệ tình dục không an toàn: Trong quá trình quan hệ, mầm bệnh có thể lây từ người này sang người kia. Hoặc trong quá trình quan hệ, những động tác thô bạo có thể gây tổn thương niêm mạc bên trong âm đạo, từ đó tạo điều kiện cho các khuẩn bệnh phát triển, gây viêm nhiễm tử cung và lan sang các phần phụ.

- Thủ thuật y tế không an toàn: Các thủ thuật can thiệp tại vùng kín như đặt dụng cụ tử cung, nạo phá thai được thực hiện tại những cơ sở y tế không đạt chuẩn với trình độ tay nghệ bác sỹ non kém, thiết bị thô sơ, không được đảm bảo vô trùng sẽ dễ gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có bệnh viêm phần phụ.

Bệnh viêm phần phụ trái thường gặp ở phụ nữ


-  Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách: Vệ sinh kém, không đúng cách sẽ khiến vùng kín không được sạch sẽ, khô thoáng và không ngăn ngừa được mầm bệnh xâm nhập. Để bảo vệ vùng kín một cách tốt nhất, chị em nên vệ sinh khu vực này bằng sản phẩm vệ sinh chuyên dụng có chứa Nano Bạc, pH =(4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh nhằm giúp kháng khuẩn, khử mùi hôi và duy trì độ pH cân bằng âm đạo.( ➦ Dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt nhất hiện nay)

- Mặc đồ bó sát: Việc này có thể khiến vùng kín luôn trong tình trạng nóng ẩm, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển gây bệnh.

- Viêm nhiễm ngược dòng: Viêm phần phụ trái hoặc phải có thể bắt nguồn từ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,... nếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để.

- Sinh đẻ quá nhiều lần: Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ viêm phần phụ.

- Sức đề kháng suy giảm: Sức đề kháng cơ thể suy giảm là một trong những điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển, gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trong  đó có bệnh viêm phần phụ.

Chị em thường bị suy giảm sức đề kháng sau đợt ốm, sinh nở hoặc nạo phá thai.
Nếu còn câu hỏi chưa được giải đáp và thắc mắc bạn có thể gọi tới tổng đài 1900.1259 để được chuyên gia giải đáp (miễn phí)
Báo cáo bài viết
SHARE