PH SINH LÝ 4-6 LÀ PH CÂN BẰNG CỦA ÂM ĐẠO

2314
Niêm mạc âm đạo có khả năng tự bảo vệ, chống lại vi khuẩn và tác tác nhân gây bệnh do môi trường âm đạo có độ PH cân bằng và thường đạt PH sinh lý trong khoảng 4-6. Vậy, PH sinh lý (4-6) là gì? Và tác dụng của PH sinh lý (4-6) như

Niêm mạc âm đạo có khả năng tự bảo vệ, chống lại vi khuẩn và tác tác nhân gây bệnh do môi trường âm đạo có độ PH cân bằng và thường đạt PH sinh lý trong khoảng 4-6. Vậy, PH sinh lý (4-6) là gì? Và tác dụng của PH sinh lý (4-6) như thế nào đối với vùng kín?

❅ PH âm đạo cân bằng cần đạt PH sinh lý (4-6)

Hệ vi sinh vật thường trú âm đạo rất phong phú, gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại chung sống hòa bình và không gây bệnh, trong đó, trực khuẩn Doderlein (Lactobacilli) chiếm khoảng 50-80%, có tác dụng duy trì độ PH cân bằng trong khoảng (4-6) gọi là PH sinh lý của âm đạo. Với sự cân bằng của hệ vi sinh vật thường trú tại âm đạo và PH sinh lý của âm đạo sẽ có tác dụng tạo nên cơ chế bảo vệ tự nhiên của hệ sinh dục nữ, có khả năng chống lại tác nhân gây bênh  (như vi khuẩn, nấm, trùng roi âm đạo,…) có sẵn trong âm đạo hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào.

PH âm đạo có được là do các trực khuẩn Doderlein sử dụng Glycogen từ tế bào biểu mô của âm đạo và sinh ra acid lactic khiến môi trường âm đạo có tính acid (PH<7), Nồng độ Glycogen dự trữ trong tế bào chịu ảnh hưởng của nồng độ Estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Bởi vậy, PH sinh lý trung bình âm đạo phụ thuộc vào độ tuổi và nồng độ Estrogen của phụ nữ. Ở trẻ em chưa đên tuổi dậy thì (chưa có kinh nguyệt), PH sinh lý âm đạo là 7. Trong khi phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản thì PH sinh lý dao động khoảng 4-5, phụ nữ mãn kinh có PH khoảng 6-7 do lượng estrogen lúc này đã suy giảm nhiều. Bởi vậy, trung bình thì PH sinh lý (4-6) chính là PH ân bằng của âm đạo. Chính độ PH sinh lý này là điều kiện thuận lợi cho sự cân bằng của các vi khuẩn thường trú âm đạo.

❅ Tác dụng của PH sinh lý (4-6)

PH sinh lý (4-6) là PH cân bằng của âm đạo, nhờ đó, vùng kín sẽ kiểm soát được các tác nhân gậy bệnh có sẵn thường trú trong âm đạo (như tạp khuẩn, nấm) hoặc ngăn không cho tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào âm đạo (như trùng roi, vi khuẩn,…). Ở PH sinh lý này, cũng là môi trường tốt cho tinh trùng sống và di chuyển khỏe đến gặp trứng để thụ thai.

PH SINH LÝ CHỊ EM PHỤ NỮ

Khi PH âm đạo bị mất cân bằng cũng là lúc hệ vi sinh vật thường trú âm đạo bị mất cân bằng, lúc đó âm đạo mất đi khả năng tự bảo vệ, đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại bình thường vẫn có tại âm đạo và được kiểm soát, nay bị mất kiểm soát và phát triển để gây viêm âm đạo, thường gây ra viêm âm đạo do tạp khuẩn, do Gardenella, do nấm. Đây cũng là môi trường thuận lợi để các tác nhân gây viêm nhiễm âm đạo từ bên ngoài xâm nhập và gây bệnh như trùng roi âm đạo, nấm candida albicans, virus (như HPV, Herpes sinh dục, ….), Chlamydia, các STDs khác (Các tác nhân lây qua đường sinh dục).

Khi PH âm đạo bị mất cân bằng, cũng sẽ cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng để thụ thai hoặc có thể ở PH đó sẽ tiêu diệt bớt lượng tinh trùng khi vừa mới vào tới âm đạo, gây khó thụ thai ở rất nhiều trường hơp.

❅ Một số nguyên nhân gây mất cân bằng PH âm đao

Đó là,

  • Dùng kháng sinh, thuốc diệt nấm hoặc corticoid kéo dài hoặc liều cao
  • Thụt rửa âm đạo
  • Bị đái tháo đường, điều trị tia xạ
  • Bị Polyp, khối u trong âm đạo
  • Mắc các bệnh suy giảm miễn dịch, trong đó có HIV.
  • Thay đổi nội tiết theo tuổi, sử dụng thuốc tránh thai, điều trị bằng thuốc nội tiết
  • Đặt dụng cụ tránh thai, màng ngăn tránh thai, thuốc diệt tinh trùng,…

❅ Giải pháp để âm đạo luôn có PH sinh lý (4-6)

Chúng ta đều biết, PH sinh lý (4-6) là PH âm đạo cân bằng, giúp bảo vệ vùng kín tránh bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nhất là viêm âm đạo. Bởi vậy, giúp âm đạo luôn có PH=(4-6) chính là giải pháp tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ vùng kín.

  • Trước tiên, cần chọn sản phẩm vệ sinh phụ nữ hàng ngày có PH= (4-6), có tác dụng diệt vi khuẩn, nấm, vius, nhờ đó giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả (Bạn có thể tham khảo Gel vệ sinh phụ nữ Nữ Vương). Việc chọn sai sản phẩm vệ sinh phụ khoa có thể sẽ khiến PH âm đạo bị mất cân bằng.

Cách vệ sinh vùng kín cũng rất quan trọng, bạn chỉ nên dùng Gel VSPN mỗi ngày 1 lần, rửa bên ngoài và không thụt sâu vào âm đạo, những lần khác chỉ vệ sinh bằng nước sạch. Động tác thụt sâu cũng sẽ làm mất cân bằng PH âm đạo.

  • Nếu vì một lý do nào đó, bạn bị mất cân bằng PH âm đạo, lúc đó chắc chắn bạn sẽ bị viêm nhiễm phụ khoa, mà nhẹ nhất là viêm âm đạo. Bên cạnh việc dùng sản phẩm vệ sinh phụ khoa có PH=(4-6) thì bạn nên đi khám phụ khoa và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ để diệt các tác nhân gây viêm (vi khuẩn, nấm, trùng roi, các STDs,…), đồng thời giúp PH âm đạo cân bằng từ bên trong cơ thể, kiểm soát dịch âm đạo, tăng cường sức đề kháng bằng sản phẩm thảo dược chứa trinh nữ hoàng cung, hoàng bá, khổ sâm, diếp cá, dây ký ninh kết hợp với Immune Gamma. Sản phẩm này dạng viên tiện sử dụng, nên dùng từ 3-6 tháng để bệnh khỏi hoàn toàn, tránh tái phát.
Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)
Báo cáo bài viết
SHARE