Ra máu đen sau kỳ kinh có phải do uống thuốc tránh thai?

4450
Hỏi: “Bác sỹ ơi cho em hỏi hiện tượng ra máu đen sau kỳ kinh có phải là do uống thuốc tránh thai khẩn cấp không ạ? Em và bạn trai có lỡ quan hệ với nhau nhưng không dùng biện pháp bảo vệ nào. Sau đó, em có mua thuốc tránh thai khẩn cấp

Hỏi: “Bác sỹ ơi cho em hỏi hiện tượng ra máu đen sau kỳ kinh có phải là do uống thuốc tránh thai khẩn cấp không ạ? Em và bạn trai có lỡ quan hệ với nhau nhưng không dùng biện pháp bảo vệ nào. Sau đó, em có mua thuốc tránh thai khẩn cấp về uống và khoảng gần 2 tuần sau thì em thấy vùng kín có ra ít máu đen. Em đang lo không biết mình bị làm sao, có nguy hiểm gì không ạ? Mong nhận được sự tư vấn của bác sỹ. Em xin cảm ơn!”.(Thuthuy0908@gmail.com)

Trả lời: Bạn thân mến,

Bất kỳ sự thay đổi nào trong chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý tiềm ẩn. Theo như chia sẻ của bạn, bạn và bạn trai đã có quan hệ với nhau song không dùng biện pháp bảo vệ nào, bạn bị ra máu đen sau kỳ kinh và lo lắng không biết có phải do thuốc tránh thai khẩn cấp hay bị bệnh gì?

Trên thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những “phao cứu trợ” hữu hiệu cho các cặp đôi khi quan hệ không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hàm lượng nội tiết cực lớn, ức chế rất mạnh lên buồng trứng làm thay đổi nội tiết của buồng trứng, từ đó làm ức chế sự rụng trứng, ngăn cản có thai hay không cho thai làm tổ.

Tuy nhiên, do làm thay đổi nội tiết của buồng trứng, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng khiến niêm mạc tử cung bong bất thường nên gây ra hiện tượng ra máu vùng kín.

Với tình trạng của bạn, ra máu đen sau kỳ kinh có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu hiện tượng này chỉ kéo dài trong khoảng 2 -3 ngày thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài trong nhiều ngày thì lại là một vấn đề đáng lo đấy nhé.

ra máu đen

Vùng kín ra máu đen sau kỳ kinh không chỉ do tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn như: như u xơ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng,…

Không biết tình trạng vùng kín ra máu bất thường của bạn kéo dài bao lâu rồi. Tốt nhất, bạn nên đi khám chuyên khoa để được làm các xét nghiệm, chuẩn đoán cụ thể cũng như được bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể theo từng giai đoạn bệnh nếu nguyên nhân ra máu là do bệnh lý phụ khoa nhé. Các bệnh này cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe nói chung.

Trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm có chứa Immune Gamma, các thảo dược Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây kí ninh để bệnh nhanh khỏi và ngăn ngừa tái phát, biến chứng hiệu quả.

Ngoài ra, để phòng ngừa viêm nhiễm do tình trạng ra máu đen sau kỳ kinh và khử mùi hôi, bạn nên vệ sinh vùng kín cẩn thận bằng các loại gel kháng khuẩn có chứa Nano Bạc, tinh chất bạc hà, chè xanh, pH=(4-6).

Hai bạn cũng nên có biện pháp quan hệ tình dục an toàn để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra nhé.

==>> Nếu cần thêm thông tin  về các bệnh phụ khoa khác, bạn có thể ghé thăm web của chúng tôi Camnangphukhoa.vn  -  ''Cẩm nang vàng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa dai dẳng của chị em''

Nếu bạn còn có thắc mắc hay câu hỏi thì hãy gọi 19001259 (giờ hành chính) hoặc 0439.959.969 hoặc gửi thư về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được tư vấn về tình trạng ra máu đen sau kỳ kinh (miễn phí)