Tác hại của thuốc kháng sinh trong điều trị viêm âm đạo

2232
Kháng sinh là phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo rất phổ biến song không phải ai cũng biết kiểm soát thứ thuốc được mệnh danh là “con dao hai lưỡi”; này. Viêm âm đạo là nỗi ám ảnh của chị em, không chỉ gây phiền toái trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng

Kháng sinh là phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo rất phổ biến song không phải ai cũng biết kiểm soát thứ thuốc được mệnh danh là “con dao hai lưỡi” này.

Viêm âm đạo là nỗi ám ảnh của chị em, không chỉ gây phiền toái trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng tới chuyện phòng the, hôn nhân của mỗi gia đình. Viêm âm đạo có biểu hiện ban đầu qua khí hư chỉ là màu vàng nhẹ, màu trắng như sữa chua và hơi ngứa nhẹ, có thể còn tự mất và xuất hiện trở lại liên tục nhiều lần trong năm. Tuy nhiên, sau mỗi lần trở lại biểu hiện sẽ dần nặng hơn như khí hư đặc giống bã đậu, vón cục, khí hư có mùi hôi thối khó chịu, đau rát xót khi tiểu tiện, có những biểu hiện ngứa dữ dội vào chiều tối tại vùng kín. Nhiều người đã được điều trị bằng thuốc đặt và thuốc uống một hoặc nhiều lần song bệnh tái phát chỉ sau một thời gian ngắn.

Liên quan tới vấn đề đáng lo ngại này, ngày 14/10/2016, báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) cùng sự đồng hành của nhãn hàng Nữ Vương – Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia đã tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tiếp với chủ đề “Viêm nhiễm phụ khoa dai dẳng” với sự góp mặt của các bác sỹ sản phụ khoa đầu ngành.

bác sĩ hùng

Trong buổi giao lưu, bác sỹ CKII Trần Văn Hùng – Nguyên Giảng viên bộ môn Sản, Đại học Y Hà Nội đã có những tư vấn cụ thể cho chị em về tác hại của thuốc kháng sinh trong điều trị viêm âm đạo. Theo bác sỹ Hùng, kháng sinh được chỉ định điều trị khi bệnh nhân đã được chuẩn đoán một cách chắc chắn là có viêm nhiễm. Bên cạnh tác dụng chính là điều trị bệnh thì kháng sinh cũng gây tác dụng phụ như:  với thuốc dùng toàn thân thì trong kháng sinh vẫn có tỉ lệ bị dị ứng tùy theo mức độ, nhẹ thì khó thở, nổi mề đay, nặng thì gây ra sốc, sốc phản vệ là nặng nhất có thể dẫn tới tử vong. Trong khi đó, với thuốc dùng tại chỗ như thuốc đặt, phần nhiều là dị ứng do tá dược tùy theo từng người, từng loại thuốc biểu hiện như gây ngứa, tấy đỏ,…

Giải thích về cơ chế hoạt động của kháng sinh trong điều trị viêm âm đạo, bác sỹ Hùng cũng nói thêm, khi bắt đầu dùng kháng sinh điều trị, thời gian lui bệnh sẽ nhanh, chỉ khoảng 3 – 5 ngày là có thể lui khỏi bệnh nhưng để khỏi hoàn toàn thì khó. Khi bị kháng sinh tấn công, vi khuẩn sẽ ngừng hoạt động tạm thời nên nếu không điều trị thì vi khuẩn sẽ lại hồi phục, tiếp tục hoạt động dẫn tới kháng thuốc (tức là vi khuẩn thích nghi với loại thuốc đang được sử dụng). Và khi chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, vi khuẩn khi đó đã kháng thuốc cộng thêm việc dùng thuốc không đúng liều, đúng quy trình sẽ khiến việc điều trị càng khó khăn hơn và thêm nữa các trường hợp bùng phát trở lại là rất hay gặp.

tác hại của thuốc kháng sinh

Hiện nay, ngoài những chị em khi đi khám được kê kháng sinh thì có rất nhiều người đã tự ý mua kháng sinh về điều trị bệnh mà không hiểu rõ rằng, tùy từng loại thuốc thích hợp với vi khuẩn như thế nào. Việc tự ý dùng kháng sinh điều trị sẽ không tiêu diệt được trọn vẹn loại vi khuẩn mà chị em bị nhiễm do không được xét nghiệm cụ thể.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm âm đạo sẽ vô tình diệt luôn cả vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo, khiến các vi khuẩn có hại càng “thừa thắng xông lên”, đây là nguyên nhân cơ bản gây mất cân bằng pH âm đạo khiến bệnh nhanh quay trở lại nhất.

Để giảm tác dụng phụ của kháng sinh cũng như tránh bệnh tái phát, kéo dài dai dẳng làm bệnh thành mãn tính thì việc sử dụng kháng sinh từ thảo dược (Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá,…) nhằm chống viêm, bổ sung lợi khuẩn từ chế phẩm Immune Gamma là cách điều trị kết hợp giải quyết những trường hợp dai dẳng hiệu quả.

Khi tác dụng phụ của kháng sinh được hạn chế, môi trường âm đạo sẽ nhanh chóng được cân bằng, trở lại bình thường, các vi khuẩn có lợi sẽ ức chế cạnh tranh không cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm tác hại của thuốc kháng sinh (miễn phí)