Tại sao đặt thuốc phụ khoa bị ngứa, rát?

4195
Hay một nguyên nhân đơn giản khác khiến bạn bị ngứa, rát là do bạn không vệ sinh sạch sẽ tay và vùng kín trước khi đặt thuốc. Không những gây cảm giác khó chịu, việc này còn vô tình đưa vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào vùng kín gây bệnh.
Hỏi: "Em bị viêm âm đạo nhẹ, bác sỹ cho thuốc đặt âm đạo Natamocin. Ngày đầu tiên đặt thuốc không sao nhưng chiều hôm sau em bắt đầu thấy ngứa rát, nóng âm đạo. Tối hôm sau em lại đặt tiếp mà tình trạng còn tồi tệ hơn, em không chịu nổi nên ngừng đặt thuốc. Bác sỹ ơi đặt thuốc phụ khoa bị ngứa là do đâu? Em phải làm sao bây giờ? Bác sỹ cho em lời khuyên với".
(Ngân Giang, Phú Yên)
 
Trả lời: Bạn Ngân Giang thân mến,

Theo như bạn mô tả, bạn bị viêm âm đạo nhẹ, đã đặt thuốc nhưng không hiểu sao đặt thuốc phụ khoa bị ngứa, đặt thuốc phụ khoa bị rát.

Thuốc đặt phụ khoa là loại thuốc rất phổ biến trong điều trị viêm âm đạo cũng như các bệnh viêm nhiễm sinh dục khác. Thuốc thường có tác dụng diệt mầm bệnh tại chỗ. Thuốc đặt phụ khoa có nhiều loại khác nhau và người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, tránh tự ý mua thuốc về điều trị vì mỗi tác nhân gây bệnh sẽ phù hợp với thuốc điều trị khác nhau.

 
Đặt thuốc phụ khoa là việc không quá khó khăn song không phải ai đặt thuốc cũng suôn sẻ. Khá nhiều người gặp tình trạng đặt thuốc phụ khoa bị ngứa, rát như trường hợp của bạn.

Nguyên nhân có thể là do tác dụng phụ của thuốc. Như bạn thấy, nhiều thuốc sẽ có ghi mục tác dụng phụ: có thể là cảm giác ngứa rát, kích ứng tại chỗ, đau đầu, buồn nôn hoặc chóng mặt,...

Bạn có thể bị ngứa, rát trong quá trình đặt thuốc bởi bạn bị dị ứng với thuốc. Khi mẫn cảm với các thành phần của thuốc thì cơ thể sẽ có những phản ứng, hay còn gọi là bị dị ứng như ngứa rát, sưng tấy,...

Hay một nguyên nhân đơn giản khác khiến bạn bị ngứa, rát là do bạn không vệ sinh sạch sẽ tay và vùng kín trước khi đặt thuốc. Không những gây cảm giác khó chịu, việc này còn vô tình đưa vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào vùng kín gây bệnh.

Vì vậy, để tránh đặt thuốc phụ khoa bị ngứa, rát, bạn nên vệ sinh tay và vùng kín sạch sẽ. Vùng kín nên chọn sản phẩm vệ sinh có chứa Nano Bạc giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm rất tốt.

Với tình trạng của bạn, nếu do dị ứng hoặc tác dụng phụ của thuốc, bạn nên thông báo với bác sỹ để được đổi toa thuốc khác hoặc có chỉ định khác phù hợp.
 ☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn thêm về các loại thuốc phụ khoa (miễn phí)