Thế nào là huyết trắng sinh lý, bạn đã biết chưa?

2909
Huyết trắng sinh lý đóng vai trò rất quan trọng với người phụ nữ. Nhờ huyết trắng sinh lý, môi trường âm đạo được giữ độ ẩm, cân bằng để ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm mống bệnh. Huyết trắng sinh lý còn rất nhiều vai trò khác nữa. Vậy huyết trắng sinh

Huyết trắng sinh lý đóng vai trò rất quan trọng với người phụ nữ. Nhờ huyết trắng sinh lý, môi trường âm đạo được giữ độ ẩm, cân bằng để ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm mống bệnh. Huyết trắng sinh lý còn rất nhiều vai trò khác nữa. Vậy huyết trắng sinh lý là thế nào?

❅ Nhận biết huyết trắng sinh lý không hề khó

Huyết trắng sinh lý là dịch tiết của hệ thống tuyến từ bộ phận sinh dục của người phụ nữ. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, huyết trắng bắt đầu xuất hiện từ độ tuổi dậy thì, trong suốt độ tuổi sinh hoạt tình dục tới khi mãn kinh.

Huyết trắng sinh lý có màu trắng trong, dai, hơi dính như lòng trắng trứng gà, không có mùi hoặc hơi tanh một chút, không hôi và không gây ngứa.

Bình thường, huyết trắng sinh lý sẽ được tiết ra với một lượng vừa phải hoặc ra rất ít. Tuy nhiên, có một số thời điểm hoặc giai đoạn, huyết trắng sinh lý sẽ ra nhiều hơn khiến phụ nữ lo lắng không biết mình bị làm sao. Đừng lo, đấy có thể chỉ là thời kỳ sinh lý như thời điểm gần ngày rụng trứng, trước kỳ kinh, trong thai kỳ hoặc khi có kích thích tình dục.

❅ Vai trò của huyết trắng sinh lý

Huyết trắng sinh lý đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong cơ thể người phụ nữ. Cụ thể, huyết trắng sinh lý giúp che phủ niêm mạc, bôi trơn và tăng khoái cảm trong quan hệ tình dục. Nhờ có huyết trắng sinh lý, môi trường âm đạo luôn được giữ độ ẩm và ổn định pH để các vi khuẩn có lợi sinh sống và ngăn cản sự xâm nhập của các vi nấm, vi khuẩn gây bệnh. Huyết trắng sinh lý cũng là môi trường thuận lợi giúp tinh trùng khỏe mạnh và di chuyển vào gặp trứng tại vòi trứng để thụ thai.

Huyết trắng sinh lý, không có điều gì bất thường là dấu hiệu chứng tỏ sức khỏe vùng kín của phụ nữ tốt.

❅ Làm sao để luôn duy trì, bảo vệ huyết trắng sinh lý?

Có một thực tế mà phụ nữ cần biết là, huyết trắng sinh lý rất dễ bị tác động bởi tác nhân nào đó và trở thành huyết trắng bệnh lý, huyết trắng bất thường.

Huyết trắng sinh lý có thể bị tác động bởi tác nhân nấm (điển hình là nấm men Candida Albicans), ký sinh trùng (trùng roi Trichomonas), vi khuẩn hay tạp trùng,…

Các nguyên nhân làm ảnh hưởng tới môi trường âm đạo, khiến các tác nhân “hoành hành” có thể kể tới như:

– Thay đổi nội tiết tố (tăng, giảm cân thất thường, mang thai, mãn kinh)

– Vệ sinh (vệ sinh kém, quá nhiều lần, không đúng cách)

– Quan hệ tình dục không an toàn, khô bạo

– Sử dụng các loại thuốc kháng histamin

– Lạm dụng kháng sinh

– Giảm sức đề kháng toàn thân

– Can thiệp thủ thuật phụ khoa không an toàn

Vì vậy, để duy trì được huyết trắng sinh lý luôn ổn định, phụ nữ nên biết cách khắc phục các nguyên nhân trên.

Trong đó, đáng lưu ý và cơ bản nhất chính là khâu vệ sinh hàng ngày. Nhiều chị em vẫn đang vệ sinh từ sau ra trước, chủ quan không vệ sinh sạch sẽ hoặc thay bằng thường xuyên trong ngày “đèn đỏ” hay băng vệ sinh hàng ngày, thụt rửa âm đạo, ngâm vùng kín,… Đây đều là những sai lầm làm ảnh hưởng tới môi trường của khu vực nhạy cảm.

Chị em nên vệ sinh từ trước ra sau, không ngâm, thụt rửa vùng kín và sử dụng sản phẩm vệ sinh phù hợp. Sản phẩm đó nên chứa Nano Bạc, pH = (4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh để giúp kháng khuẩn, khử mùi, duy trì pH sinh lý cân bằng và giúp vùng kín luôn khô thoáng.

Bên cạnh đó, để giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa huyết trắng sinh lý chuyển thành huyết trắng bệnh lý cũng như phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em nên sử dụng các sản phẩm có bổ sung lợi khuẩn như chế phẩm Immune Gamma và các thảo dược gồm Hoàng bá, Trinh nữ hoàng cung, Diếp cá, Khổ sâm, Dây kí ninh. Đây là cách phòng ngừa rất hữu hiệu và an toàn.

Ngoài ra, chị em cũng nên tránh mặc các loại quần bó sát, nên mặc đồ lót chất liệu cotton, tránh thức khuya hay ăn đồ cay nóng,…

Nếu bạn còn có thắc mắc hay câu hỏi thì hãy gọi 19001259(giờ hành chính) hoặc 0439.959.969 hoặc gửi thư về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được tư vấn về các vấn đề huyết trắng (miễn phí)