Thuốc neo tergynan điều trị bệnh phụ khoa hiệu quả thế nào?

41975
Thuốc neo-tergynan có khá nhiều dạng khác nhau từ thuốc viên, thuốc bôi da cho tới thuốc tiêm hay dung dịch, trong đó, thuốc viên dùng đặt âm đạo vẫn là loại phổ biến.

Neo-tergynan là loại thuốc phổ biến được sử dụng trong việc điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bạn đã biết thuốc neo-tergynan chứa những thành phần gì, công dụng ra sao, cách sử dụng thế nào cho hiệu quả và cần lưu ý những gì khi sử dụng chưa?

❅ Thành phần của thuốc neo tergynan

Neo tergynan có thành phần công thức phối hợp nhiều hợp chất, vì vậy, có tác động điều trị tại chỗ viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau như: nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, kí sinh trùng hoặc nhiều mầm bệnh cùng lúc. Thuốc được phối hợp gồm:

– Nystatine : kháng nấm

– Metronidazole: diệt ký sinh trùng roi Trichomonas, Gardnerella vaginalis và vi khuẩn kỵ khí

– Neomycine sulfate : kháng sinh có tác động trên nhiều mầm bệnh sinh mủ ở âm đạo

❅ Tác dụng của thuốc neo tergynan

Với những thành phần phối hợp như trên, thuốc ” neo tergynan “ có tác dụng điều trị nhiều dạng viêm âm đạo, do nhiều tác nhân khác nhau như: viêm âm đạo do vi khuẩn sinh mủ thông thường; viêm âm đạo do nhiễm nấm đặc biệt là nấm Candida albicans; viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas; viêm âm đạo do nhiễm đồng thời trùng roi Trichomonas và nấm men; viêm âm đạo do các tác nhân phối hợp, viêm âm đạo do Gardnerella vaginalis.

Thuốc neo tergynan

Thuốc neo-tergynan có khá nhiều dạng khác nhau từ thuốc viên, thuốc bôi da cho tới thuốc tiêm hay dung dịch, trong đó, thuốc viên dùng đặt âm đạo vẫn là loại phổ biến.

❅ Cách dùng thuốc neo-tergynan điều trị bệnh phụ khoa

Trong điều trị bệnh phụ khoa, thuốc neo-tergynan cần được dùng cho cả nữ giới và đối tác. Ở nữ giới, biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa rất rõ ràng song với nam giới khi mắc bệnh, các biểu hiện ở cơ quan sinh dục thường rất khó nhận biết. Vì vậy, nhiều trường hợp có thể lây nhiễm chéo từ đối tác mà không hề hay biết.

Liệu trình sử dụng thuốc thường sẽ kéo dài theo từng đợt, khoảng 10 ngày/ đợt. Với nữ giới, thuốc neo-tergynan thường được chỉ định ở dạng thuốc đặt trong khi đó, nam giới sẽ thường được chỉ định thuốc uống.

Việc tăng liều lượng thuốc hơn chỉ định ban đầu cần hỏi  ý kiến của bác sĩ điều trị để đảm bảo an toàn và sử dụng thuốc hiệu quả.

❅ Những điều cần biết khi sử dụng thuốc neo tergynan

Mỗi loại thuốc đều có các trường hợp chống chỉ định khác nhau. Phụ nữ mang thai rất dễ mắc các bệnh phụ khoa do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể hay suy giảm hệ miễn dịch. Việc điều trị viêm nhiễm phụ khoa cho đối tượng này khó hơn các trường hợp thông thường vì lo sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và đặc biệt là thai nhi.

Theo các nghiên cứu, sử dụng thuốc neo tergynan ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi tuy nhiên, tùy theo tình trạng sức khỏe của người mẹ cũng như loại bệnh, tình trạng bệnh mà việc sử dụng thuốc có thể bị hạn chế.

Trong giai đoạn cho con bú, phụ nữ không được sử dụng thuốc neo tergynan bởi thuốc sẽ ảnh hưởng tới thành phần trong sữa mẹ và không an toàn cho em bé. Với một số trường hợp không phổ biến, thuốc gây ra tình trạng mẩn, sưng ở da, buồn nôn, nhức đầu và mệt mỏi.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc neo-tergynan cần lưu ý tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu đang sử dụng các loại thuốc khác như: thuốc chống đông máu vì dễ gây ra các phản ứng nguy hiểm.

Để tham khảo các bệnh phụ khoa khác, hãy click Cẩm nang phụ khoa - ''Cẩm nang vàng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa dai dẳng của chị em'' để được tìm hiểu được chia sẻ thông tin hữu ích từ chuyên gia về các bệnh ''thầm kín'' của chị em phụ nữ.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)