Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt điện không ?

6193
Chào bác sĩ, Tôi năm nay 28 tuổi đã có một con. Vợ chồng tôi có lên kế hoạch trong năm thêm một cháu nữa. Nhưng dạo gần đây tôi thấy có biểu hiện dịch âm đạo ra nhiều bất thường có màu vàng xanh, loãng nên tôi có đi khám thì phát hiện mình

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 28 tuổi đã có một con. Vợ chồng tôi có lên kế hoạch trong năm thêm một cháu nữa. Nhưng dạo gần đây tôi thấy có biểu hiện dịch âm đạo ra nhiều bất thường có màu vàng xanh, loãng nên tôi có đi khám thì phát hiện mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng. Bác sĩ chỉ định đốt nhưng tôi chưa thực hiện. Xin hỏi bác sĩ bị viêm lộ tuyến có nên đốt không và có cách nào không đốt điện mà khỏi không ạ. Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Phương Uyên, Gia Lâm)

Bạn Phương Uyên thân mến,

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt điện không ?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây vô sinh và nghiêm trọng hơn là ung thư cổ tử cung. Một trong các phương pháp trị bệnh thường thấy là đốt điện để diệt lộ tuyến. Tuy nhiên phương pháp này lại có thể để lại nhiều biến chứng đáng tiếc, khiến các chị em vẫn băn khoăn rằng liệu viêm lộ tuyến cổ tử cung có thực sự nên đốt điện hay không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào tuyến phát triển quá mức gây xâm lấn ra ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn khu trú gây viêm nhiễm. Sự nguy hại của lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung cản trở tinh trùng gặp trứng gây vô sinh hiếm muộn. Ngoài ra, bị lộ tuyến kèm viêm cổ tử cung, nếu kéo dài, sẽ làm cho cổ tử cung to và dài ra, nên nhiều khi tưởng lầm là sa dạ con. Vì vậy việc điều trị sớm lộ tuyến là rất cần thiết.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt điện không ?

   Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt điện không ?

Đốt điện là một phương pháp cũ được sử dụng với dòng điện có tần số cao nhằm phá hủy và  gây tổn thương bệnh lý ở cổ tử cung. Kĩ thuật đốt điện điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung đang còn nhiều điểm hạn chế như gây đau đớn trong quá trình đốt điện, tăng nguy cơ biến chứng như vô sinh vì khi đốt sẽ làm cổ tử cung bị chit hẹp, để lại sẹo, làm tinh trùng khó đi vào gặp trứng. Đôi khi diệt tuyến một lần chưa hết được mà bệnh vẫn tái phát trở lại.

Với phương pháp bảo tồn, bạn có thể chọn cho mình giải pháp an toàn lại hiệu quả, không cần đốt diệt tuyến, không gây tốn kém. Bên cạnh việc điều trị hết viêm bằng thuốc đặt và thuốc uống mà bác sĩ chỉ định, bạn nên bổ sung thêm các loại thảo dược tốt cho bệnh phụ khoa như trinh nữ hoàng cung, hoàng bá, khổ sâm, diếp cá, dây kí ninh… để giúp cân bằng pH âm đạo, cân bằng hệ vi sinh đường sinh dục và kiểm soát dịch tiết âm đạo, tăng khả năng chống viêm và giúp làm lành các tổn thương do viêm lộ tuyến, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa biến chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp điều trị bên ngoài bằng việc vệ sinh sạch sẽ vùng kín. Sử dụng nước rửa vệ sinh phụ nữ có PH =[4-6] là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Nên lựa chọn các sản phẩm rửa có thành phần thảo dược như dịch chiết chè xanh, dịch chiết cây mít sẽ giúp khu vực nhạy cảm được bảo vệ hiệu quả mà không lo bị kích ứng.

Kết hợp điều trị từ trong ra ngoài chính là biện pháp bảo tồn có thể giúp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả. Phương pháp bảo tồn cũng cần được duy trì để phòng tránh mắc các bệnh phụ khoa, kể cả nếu phải đốt diệt tuyến, bạn vẫn nên sử dụng các thảo dược đã kể trên và vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh tái phát viêm lộ tuyến cổ tử cung, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm về viêm lộ tuyến có nên đốt điện hay không ?