Viêm phần phụ cấp tính: Điều trị sớm để tránh biến chứng

2155
Viêm phần phụ cấp tính không được điều trị hiệu quả, triệt để sẽ dễ gây ứ mủ, ú nước vòi trứng, hẹp tắt vòi trứng dẫn tới khó thụ thai, chửa ngoài tử cung hoặc thậm chí là vô sinh.
Điều trị viêm phần phụ cấp tính không quá khó khăn tuy nhiên, bệnh rất dễ chuyển sang hình thái mãn tính, gây nhiều biến chứng khó lường nếu không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng.

Những biểu hiện của tình trạng viêm phần phụ cấp tính

Cấu tạo của hệ sinh dục nữ với bộ phân sinh dục dưới (gồm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung) và bộ phận sinh dục trên (gồm có buồng tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vòi trứng, các dây chằng,…), được gọi chung là phần phụ. Khi các bộ phận sinh dục trên bị viêm nhiễm thì gọi là viêm phần phụ.

Viêm phần phụ cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm phần phụ với các biểu hiện gồm:
- Đau hạ vị, có thể đau một bên trội hơn,
- Sốt, có khi rét run,
- Nắn bụng thấy đau vùng trên vệ, đau nhiều hơn ở một bên.
- Có thể kèm theo triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt và tiểu ra máu.

Các tác nhân gây viêm phần phụ đa số là các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu cầu, Chlamydia trachomatis, hoặc các vi khuẩn khác như Bacterial Vaginalis, Helicobater influenza,… Ngoài ra, các phần phụ như vòi trứng, buồng trứng, dây chằng đều có thể bị viêm nhiễm ngược dòng từ viêm cổ tử cung, viêm âm đạo nếu không được điều trị sớm, triệt để.

Nguyên nhân gây viêm phần phụ cấp tính
-  Do nhiễm trùng hậu sản, không biết cách vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ dẫn tới viêm nhiễm vùng kín.
-  Do sinh hoạt tình dục không điều tiết, không an toàn.
-  Do thực hiện thủ thuật nạo hút thai không an toàn gây viêm nhiễm và dẫn tới nhiều biến chứng khác.
- Do mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa khác nhưng không điều trị kịp thời

Làm thế nào điều trị triệt để viêm phần phụ cấp tính?

Khi bị viêm phần phụ cấp tính, chị em chỉ cần đi khám, điều trị kịp thời và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Khi đó, bệnh sẽ dễ khỏi mà không gây quá nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Ngược lại, nếu để tình trạng viêm phần phụ cấp tính kéo dài, bệnh sẽ dễ chuyển thành viêm phần phụ mãn tính.

 

Viêm phần phụ cấp tính không được điều trị hiệu quả, triệt để sẽ dễ gây ứ mủ, ú nước vòi trứng, hẹp tắt vòi trứng dẫn tới khó thụ thai, chửa ngoài tử cung hoặc thậm chí là vô sinh. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể xảy ra trong đợt cấp viêm phần phụ gồm:  viêm phúc mạc đáy chậu, áp xe phần phụ, áp xe buồng trứng, viêm tấy lan tỏa đáy chậu,..

Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên, chị em cần đi khám chuyên khoa sớm. Việc sử dụng các loại kháng sinh tây y sẽ giúp diệt mầm bệnh nhưng lại không có cơ chế bảo toàn lợi khuẩn, từ đó dễ gây xáo trộn môi trường pH âm đạo khiến bệnh khó khỏi đứt điểm.

Để quá trình điều trị bệnh nhanh và hiệu quả, chị em cần kết hợp sử dụng thêm sản phẩm có chứa Immune Gamma, các thảo dược gồm Hoàng bá, Trinh nữ hoàng cung, Diếp cá, Khổ sâm, Dây kí ninh. Sản phẩm chứa chế phẩm giúp kích thích cơ thể sản sinh hệ lợi khuẩn và các "kháng sinh thực vật" như vậy sẽ giúp cân bằng pH âm đạo, làm lành tổn thương do viêm, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tái phát và biến chứng.

Với các thành phần từ tự nhiên, sản phẩm như vậy không gây kháng thuốc, nhờn thuốc hay tác dụng phụ như các loại kháng sinh tây y.

Bên cạnh đó, khâu vệ sinh vùng kín cũng cần phải lưu ý. Hàng ngày, chị em nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng sản phẩm vệ sinh an toàn, phù hợp. Sản phẩm có chứa Nano Bạc - công nghệ kháng khuẩn tốt nhất hiện nay, pH =(4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh sẽ giúp ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào vùng kín, khử mùi hôi, duy trì độ pH sinh lý của âm đạo,..., từ đó giúp bảo vệ vùng kín một cách tốt nhất.

Để quá trình điều trị viêm phần phụ cấp tính hiệu quả hơn cũng như phòng ngừa căn bệnh này, chị em nên lưu ý: ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước; sinh hoạt điều độ; sử dụng quần lót vừa size, chất liệu cotton thoáng mát, ...
☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn thêm về các loại viêm phần phụ cấp tính (miễn phí)
Báo cáo bài viết
SHARE