“Vùng kín ” bị ra nhiều huyết trắng có sao không?

4596
Bác sỹ ơi cho cháu hỏi, thường thì trong một chu kỳ, cháu để ý thấy có vài ngày huyết trắng bị ra nhiều. Những ngày còn lại thì ít hơn hoặc không bị ra huyết trắng. Những ngày huyết trắng ra nhiều khiến cháu khó chịu, cháu thường phải dùng băng vệ sinh hàng

Bác sỹ ơi cho cháu hỏi, thường thì trong một chu kỳ, cháu để ý thấy có vài ngày huyết trắng bị ra nhiều. Những ngày còn lại thì ít hơn hoặc không bị ra huyết trắng. Những ngày huyết trắng ra nhiều khiến cháu khó chịu, cháu thường phải dùng băng vệ sinh hàng ngày chứ không sợ ướt quần lót. Bác sỹ cho cháu hỏi như vậy là bình thường hay bất thường ạ. Bị huyết trắng có sao không ạ? Cháu xin cảm ơn! (Lan Anh, Tứ Kỳ, Hải Dương)

Trả lời: Bạn Lan Anh thân mến,

Kiến thức về huyết trắng là kiến thức rất quan trọng và căn bản bởi huyết trắng liên quan tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Trong điều kiện bình thường, âm đạo người phụ nữ luôn có chứa dịch tiết gọi là dịch âm đạo. Tùy từng cơ địa từng người mà dịch tiết này có thể nhiều hay ít. Trước dậy thì, dịch âm đạo rất ít hoặc thậm chí có người sẽ không thấy có. Tới tuổi dậy thì và sau dậy thì, khi đó, buồng trứng hoạt động, bắt đầu có nội tiết sinh dục thì dịch âm đạo sẽ xuất hiện nhiều hơn và được gọi là huyết trắng.  

bị huyết trắng có sao không

Huyết trắng lúc này là huyết trắng sinh lý, có màu trắng trong, không hôi, không ngứa. Huyết trắng thường tiết ra nhiều hơn vào những ngày rụng trứng (giữa chu kỳ kinh) và gần ngày hành kinh. Khi mang thai hay khi có kích thích tình dục, huyết trắng cũng tiết ra nhiều hơn bình thường.

Theo như bạn mô tả, trong một chu kỳ kinh, bạn thường thấy huyết trắng ra nhiều trong vài ngày và phải dùng băng vệ sinh hàng ngày. Bạn đang muốn biết bị huyết trắng có sao không? Có thể thấy, những ngày bạn bị ra nhiều huyết trắng như vậy có thể là vào những ngày gần rụng trứng hoặc gần ngày hành kinh như tôi nói bên trên. Đó là những hiện tượng sinh lý bình thường không đáng lo ngại bạn nhé.

Trong những ngày đó, bạn cũng có thể dùng băng vệ sinh hàng ngày song bạn cần thay băng vệ sinh liên tục, khoảng 3 – 4 tiếng/lần, tương tự như lúc dùng băng vệ sinh trong ngày “đèn đỏ”, nhưng không nên lạm dụng bạn nhé. Bởi băng vệ sinh hàng ngày thường gây cho vùng kín thiếu thông thoáng, dễ ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho viêm nhiễm phát triển, nhất là nếu lười thay băng vệ sinh là gián tiếp rước vi khuẩn gây bệnh cho vùng kín. Huyết trắng ra nhiều, môi trường nóng ẩm do đóng băng vệ sinh chính là điều kiện thuận lợi của các mầm bệnh phát triển.

Hi vọng bạn đã yên tâm hơn với câu hỏi bị huyết trắng có sao không của mình. Để phòng ngừa bệnh huyết trắng (tình trạng huyết trắng sinh lý trở nên bất thường), bạn nên chú ý vệ sinh hàng ngày bằng các loại gel kháng khuẩn có chứa pH = (4 – 6), Nano Bạc, tinh chất bạc hà, chè xanh nhé.

Bên cạnh đó, bạn nên mặc đồ thoáng, mát. Với quần lót, bạn nên chọn những loại quần có chất liệu cotton, thấm hút mồ hôi. Bạn cũng cần tránh thức khuya, ăn đồ cay nóng,…

Chúc bạn vui khỏe!